Công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019

Ngày 23/8/2019, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ công bố “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam” năm 2019.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Chủ tịch Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh cùng các đại biểu công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019

 

Tham dự sự kiện có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Sách vàng Sáng tạo Việt Nam Hầu A Lềnh; Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn Sách vàng Sáng tạo Việt Nam Đặng Vũ Minh; các ban, bộ, ngành ở Trung ương, lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội cùng đại diện tác giả, nhóm tác giả có công trình được công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019.

Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019 được tổ chức nhằm tôn vinh, cổ vũ các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả trong hoạt động KH&CN; công bố rộng rãi các công trình, giải pháp sáng tạo KH&CN, đồng thời khẳng định năng lực sáng tạo mạnh mẽ của người Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và các cơ quan phối hợp, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng và chia vui với các tác giả, nhóm tác giả của 74 công trình được tuyển chọn, giới thiệu trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019. Đồng thời cho biết: qua 3 lần công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam, với tinh thần làm việc khách quan, khoa học, từ 141 công trình do các Ban, Bộ, ngành, các tổ chức thành viên, các tỉnh, thành phố giới thiệu, Ban Chỉ đạo và Hội đồng tuyển chọn đã lựa chọn ra 74 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ để giới thiệu trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019. Đây là những công trình tiêu biểu ở nhiều lĩnh vực, phạm vi, đã được kiểm nghiệm qua thực tế; nhiều sáng kiến có giá trị hỗ trợ cộng đồng nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế, đảm bảo môi trường, chăm sóc sức khỏe, y tế, giáo dục, nông nghiệp, quốc phòng, các giải pháp ứng dụng công nghệ trong sản xuất, chế biến, tiết kiệm năng lượng, nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và giá trị kinh tế của sản phẩm, hàng hóa.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Đặng Vũ Minh trao Giấy chứng nhận và Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019 cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả

 

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao việc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ KH&CN, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tuyển chọn, biên tập và công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019 với 74 công trình, giải pháp sáng tạo KH&CN tiêu biểu. Thời gian qua, việc công nhận và trao nhiều giải thưởng trong lĩnh vực KHC&N đã thu hút được đông đảo các nhà khoa học và các tầng lớp nhân dân quan tâm, hưởng ứng. Đã có nhiều công trình KHC&N được trao giải, từng bước được áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng bảy tỏ tin tưởng, các giải pháp sáng tạo KH&CN, sáng kiến, công trình nghiên cứu,… sẽ truyền cảm hứng, niềm say mê cho thế hệ trẻ, cộng đồng và toàn xã hội. Với trách nhiệm của mình, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ đặc biệt quan tâm hoàn thiện hệ thống pháp luật và giám sát việc tổ chức thực hiện để tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho sáng tạo và ứng dụng phát triển KH&CN trong thời gian tới.

Để khoa học và công nghệ thực sự trở thành quốc sách, đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, các cơ quan bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học - công nghệ; quan tâm đào tạo, phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao.

NASATI