Việc tiêm chủng vắc xin COVID-19 ở Hoa Kỳ

Vắc xin COVID-19 đã được phát triển và tung ra thị trường để đối đầu với đại dịch đang hoành hành, trong khi những trở ngại, bao gồm nguồn cung thiếu hụt, không thể tiếp cận và sự hoài nghi, vẫn ám ảnh thế giới. Dưới đây là việc tiêm phòng ở Hoa Kỳ, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh.

Tính đến ngày 17/5/2021, hơn 32,9 triệu trường hợp COVID-19 được xác nhận và 586.359 trường hợp tử vong đã được báo cáo ở Hoa Kỳ, nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào, theo Đại học Johns Hopkins. Hơn 123,8 triệu người, chiếm 37,3% dân số cả nước đã được tiêm chủng đầy đủ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vào ngày 10 tháng 5 đã cho phép sử dụng khẩn cấp vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 ở thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi.

CDC đã nới lỏng các hạn chế đối với những người được tiêm chủng đầy đủ, nói rằng họ không cần phải đeo khẩu trang ở mọi nơi, nhưng không được loại bỏ khẩu trang rộng rãi. Theo một số phương tiện truyền thông Hoa Kỳ, việc tiêm chủng đang chậm lại mặc dù quốc gia này đã thử nhiều cách, bao gồm khuyến khích những người chưa tiêm chủng bằng bia miễn phí và vé thể thao, theo một số phương tiện truyền thông Hoa Kỳ.

Theo một cuộc khảo sát có sự tham gia của 723 nhà dịch tễ học do The New York Times công bố hôm 15/5/2021. Một báo cáo riêng của tờ báo cho biết rằng việc tiếp cận vắc xin khó khăn đang cản trở những người muốn tiêm phòng. Cuộc khảo sát cho biết cần đạt được ít nhất 70% người Mỹ ở mọi lứa tuổi được tiêm phòng thì đại dịch mới có hy vọng được chấm dứt.

Hôm 17/5/2021, Tổng thống Joe Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ chia sẻ thêm 20 triệu liều vắc-xin COVID-19 của mình với phần còn lại của thế giới vào cuối tháng 6. Thông báo này được đưa ra dưới áp lực ngày càng lớn của quốc tế rằng các quốc gia giàu có phương Tây đã dự trữ vắc-xin nhiều hơn mức họ cần nên chia sẻ liều lượng nhiều hơn với các quốc gia đang chống chọi với đại dịch. "Chúng tôi có vắc-xin. Chúng tôi đã đảm bảo đủ nguồn cung để tiêm chủng cho tất cả người lớn và trẻ em trên 12 tuổi", ông Biden nói trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng. "Chúng tôi biết nước Mỹ sẽ không bao giờ hoàn toàn an toàn cho đến khi đại dịch đang hoành hành trên toàn cầu được kiểm soát".

Theo Washington Post, Hoa Kỳ đã mua đủ vắc-xin để tiêm chủng đầy đủ cho 750 triệu người, gấp ba lần dân số trưởng thành của nước này. Các nước có thu nhập cao và trung bình cao, với 53% dân số thế giới, đã nhận được 83% lượng vắc xin trên thế giới, trong khi các nước thu nhập thấp và trung bình thấp, với 47% dân số thế giới, chỉ nhận được 17% vắc xin trên thế giới.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi các nhà sản xuất và các quốc gia có thu nhập cao chia sẻ COVID-19 của họ. "Có một sự mất kết nối ngày càng tăng. Một số quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao dường như có suy nghĩ rằng đại dịch đã kết thúc, trong khi những quốc gia khác đang trải qua những làn sóng lây nhiễm lớn. Đại dịch còn lâu mới kết thúc và nó sẽ không kết thúc ở bất cứ đâu cho đến khi nó kết thúc ở khắp mọi nơi", Tedros nói.

P.A.T (NASATI), theo http://www.xinhuanet.com/english/2021-05/18/c_139953887.htm, 18/5/2021