Vắc-xin DNA bảo vệ khỉ khỏi coronavirus

Khỉ đã được bảo vệ khỏi coronavirus mới sau khi nhận được vắc-xin DNA chống lại vi-rút. Dan Barouch tại Trường Y Harvard ở Boston, Massachusetts và các đồng nghiệp đã khám phá các loại vắc-xin bao gồm DNA. Loại vắc-xin này nhắc nhở các tế bào người nhận tạo ra mầm bệnh hoặc các thành phần của nó, từ đó lần lượt kích thích hệ thống miễn dịch.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển sáu loại vắc-xin DNA dựa trên protein coronavirus có tên là spike và thử nghiệm chúng trên khỉ macaques (Macaca mulatta). Các động vật đã tạo ra một phản ứng kháng thể tương tự như đã thấy ở những người đã hồi phục sau khi nhiễm SARS-CoV-2.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã đưa ra liều vắc-xin coronavirus cho những con khỉ đã được tiêm phòng, chúng chỉ bị bệnh nhẹ. Sự nhân lên của virut ở động vật được tiêm phòng thường thấp hơn so với ở những con khỉ chưa được tiêm phòng, có lẽ là do những con vật đã được tiêm phòng thì hệ thống miễn dịch của chúng đã kiểm soát virus.

Trước đó, ccs nhà nghiên cứu đã lây nhiễm chín con khỉ với coronavirus. Chúng bị viêm phổi, giống như con người và sau đó khỏi. Sau 5 tuần, các nhà nghiên cứu đã cố gắng lây nhiễm chúng một lần nữa, nhưng lần này, virus đã không lây được cho chúng. Điều đó có nghĩa là khỉ (và có thể cả người) có thể miễn dịch với virus sau khi chúng nhiễm vi-rút lần đầu, mặc dù khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu vẫn là một câu hỏi mở.

P.A.T (NASATI), theo https://www.nature.com/, 5/2020