Túi giấy "hoạt tính sinh học" tái chế hứa hẹn thay thế màng bọc thực phẩm

Trong hầu hết các cửa hàng tạp hóa, toàn bộ thực phẩm tươi sống đều được bao gói sẵn bằng màng nhựa bọc thực phẩm hoặc đặt sẵn trong núi ni lông, thường bị người tiêu dùng bỏ đi sau khi sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên, túi giấy hoạt tính sinh học mới có thể đạt được mục đích tương tự trong khi lại dễ tái chế.

Nhóm nghiên cứu tại Fraunhofer của Đức hiện đã tạo ra được loại túi không chỉ giữ cho sản phẩm bên trong không bị khô mà còn tiêu diệt vi khuẩn làm hỏng thực phẩm. Ngoài ra, túi có một đầu khóa zip kéo lại nên có thể tái sử dụng nhiều lần.

Trong khi phần thân túi được làm bằng giấy tái chế hoàn toàn, thì bề mặt bên trong túi được phủ hỗn hợp của sáp và protein tự nhiên. Lớp phủ đó được dùng cho giấy ở dạng lỏng nhờ áp dụng công nghệ sản xuất xử lý cuộn tròn thông thường.

Các loại sáp tạo thành rào chắn kín khí và không thấm nước, bao gồm sáp ong và sáp từ bụi cây candelilla và cây cọ carnauba. Các protein kháng khuẩn được chiết xuất từ ​​thực vật như canola, whey, lupin và hoa hướng dương.

Tất cả các loại sáp và protein đều có thể phân hủy sinh học, sẵn có và đã được công bố là an toàn cho thực phẩm. Trên thực tế, các nhà khoa học đang xem xét sử dụng chúng trực tiếp cho thực phẩm, tạo thành một lớp phủ chống hỏng đồ ăn. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu hy vọng cuối cùng có thể khai thác protein từ chất thải nông nghiệp thông thường sẽ được ủ, đốt hoặc đổ tại các bãi chôn lấp.

Túi vẫn giữ được khả năng không thấm nước và kháng khuẩn sau khi được làm lạnh trong tủ lạnh hoặc ngay cả sau khi được cấp đông. Khi không còn hữu dụng, túi được vứt vào thùng tái chế giấy thông thường. Dù chưa giải thích được cách xử lý lớp phủ, nhưng nhóm nghiên cứu tuyên bố rằng sáp và protein không cản trở quy trình tái chế giấy thông thường.

Đây không phải là loại giấy bọc thực phẩm hoạt tính sinh học duy nhất hiện đang được phát triển. Các tổ chức khác đang nghiên cứu các sản phẩm tương tự bao gồm Đại học Bar-Ilan của Israel và Đại học McMaster của Canada.

N.P.D (NASATI), theo https://newatlas.com/materials/recyclable-bioactive-paper-bag-food/, 3/5/2021