Trung Quốc bảo vệ đa dạng sinh học bằng công nghệ

Các nhà khoa học Trung Quốc đang sử dụng các công cụ công nghệ cao để cố gắng đưa các loài có nguy cơ tuyệt chủng như chim công xanh trở lại từ bờ vực tuyệt chủng.

Kể từ những năm 1990, số chim công xanh, có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á, đã giảm mạnh ở Trung Quốc. Không có con công xanh thuần khiết có thể được tìm thấy trong điều kiện nuôi nhốt. Nhờ công nghệ giải trình tự bộ gen, sáu con công xanh thuần khiết đã đẻ hơn 20 quả trứng kể từ cuối năm ngoái tại Viện Động vật học Côn Minh thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS).

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã sử dụng các công nghệ mới như giải trình tự bộ gen, viễn thám và trí tuệ nhân tạo (AI) để bảo vệ đa dạng sinh học và bảo vệ cơ sở hạ tầng tự nhiên của đất nước. Sử dụng trình tự bộ gen và bộ gen của chim công xanh thuần chủng được công bố, các nhà nghiên cứu từ Viện Động vật học Côn Minh đã tìm thấy sáu con công xanh thuần khiết ở dãy núi Hengduan và nhân giống chúng trong phòng thí nghiệm bắt chước môi trường hoang dã.

Côn Minh cũng là nơi lưu trữ tế bào mầm động vật và một ngân hàng DNA các loài hoang dã ở Trung Quốc. Các nhà khoa học đã lưu hơn 6.000 mẫu ADN của thực vật và động vật hoang dã trong ngân hàng này. Li Dezhu, một nhà nghiên cứu hàng đầu tại ngân hàng tế bào mầm, cho biết vẫn còn nhiều rào cản đối với việc bảo tồn tài nguyên tế bào mầm động vật.

Nhóm nghiên cứu đã đạt được tiến bộ trong việc bảo tồn một số tế bào mầm và tế bào phôi trong một thời gian tương đối ngắn. Trong điều kiện công nghệ hiện tại, các mẫu tế bào vẫn chưa được phục hồi thành động vật sống, nhưng chúng cung cấp một dự trữ quan trọng để bảo vệ trong tương lai, Li nói.

Năm 2013, CAS đã ra mắt Mạng nghiên cứu và quan sát đa dạng sinh học Trung Quốc (Sino BON), một hệ thống giám sát mạng đa dạng sinh học được hỗ trợ bởi các công nghệ tiên tiến như viễn thám mặt đất, theo dõi vệ tinh và sinh học phân tử.

Theo báo cáo thường niên năm 2019, nền tảng viễn thám của mạng đã áp dụng LiDAR trên mặt đất và máy bay không người lái để lập bản đồ cấu trúc rừng chính xác hơn, cung cấp hỗ trợ dữ liệu để hiểu rõ hơn về đa dạng sinh học. Camera hồng ngoại để giám sát động vật hoang dã đã được thiết lập tại 30 khu vực giám sát trên toàn quốc với khoảng 30 đến 150 camera ở mỗi khu vực. Tháng 8 năm ngoái, các máy ảnh đã ghi lại những con hổ Bengal lần đầu tiên ở Hạt Metok của Tây Tạng, cho thấy môi trường phù hợp với sự sống sót của chúng.

Các công nghệ mới cũng cho phép những người nghiệp dư tham gia bảo vệ đa dạng sinh học. Năm ngoái, một ứng dụng có tên "Notes of Life" đã xuất hiện trực tuyến. Nó cho phép mọi người chụp ảnh và tải nó lên ứng dụng để xác định một loài thực vật hoặc động vật không xác định. Được phát triển bởi Viện Động vật học theo CAS, ứng dụng này được xây dựng trên PaddlePbag của Yahoo, một khung AI nguồn mở tập trung vào nhận dạng hình ảnh. Lin Congtian, một nhà nghiên cứu từ viện nghiên cứu, cho biết việc thiếu các nhà phân loại, nhà sinh học chuyên phân loại sinh vật, đã cản trở bảo vệ đa dạng sinh học và ứng dụng AI giúp lấp đầy khoảng trống này.

P.A.T (NASATI), theo Xinhua, 5/2020