Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo không sử dụng thuốc sốt rét trong điều trị COVID-19

Ngày 20/5/2020 tại một cuộc báo, TS. Michael Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ở giai đoạn hiện nay chưa xác định được hiệu quả của hydroxychloroquine và chloroquine trong điều trị bệnh COVID-19 hoặc cải thiện sức khỏe của người bệnh, do vậy WHO khuyến cáo không sử dụng thuốc sốt rét trong điều trị COVID-19.

Hydroxychloroquine và chloroquine là những loại thuốc trị sốt rét và các bệnh khác và không nên điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, mà chỉ sử dụng các loại thuốc này trong thử nghiệm lâm sàng. Các bác sĩ cũng thường sử dụng hydroxychloroquine để điều trị bệnh ban đỏ và thấp khớp. Nhiều thử nghiệm lâm sàng cũng đang tìm hiểu tính hiệu quả của loại thuốc này trong cuộc chiến chống virus corona. Theo TS. Michael Ryan, dù cả hai loại thuốc nói trên đã được cấp phép sử dụng điều trị nhiều bệnh, song, ở giai đoạn này chưa xác định được hiệu quả của các thuốc này trong điều trị bệnh COVID-19 hoặc cải thiện sức khỏe của người bệnh.

Hiện nay nhiều nước đã đưa ra những cảnh báo về tác dụng phụ của thuốc này cũng như hạn chế sử dụng trong thử nghiệm lâm sàng vì đã xảy ra một số tác dụng phụ. WHO kêu gọi nhiệm vụ quan trọng hiện nay là đoàn kết và hợp tác giữa các nước trong việc tiến hành các cuộc thử nghiệm, hướng tới mục tiêu chung tìm ra phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân COVID-19.

P.A.T (NASATI), theo AFP, 5/2020