Thiết bị lấy cảm hứng từ Kirigami để theo dõi chuyển động khớp cho người lao động ít vận động

Một nhóm các nhà nghiên cứu liên kết với một số tổ chức ở Trung Quốc đã phát triển một thiết bị lấy cảm hứng từ Kirigami - nghệ thuật cắt giấy truyền thống của Nhật Bản, tương tự như origami, sử dụng cả cách gấp và cắt để tạo ra những hình dạng giấy độc đáo - để theo dõi chuyển động khớp cho những người lao động ít vận động. Trong bài báo của họ được xuất bản trên tạp chí Science Advances, nhóm nghiên cứu đã mô tả cách thức hoạt động của thiết bị này và kiểm tra hoạt động của như thế nào.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng làm việc nhiều giờ trước máy tính có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài việc thúc đẩy béo phì, mỏi mắt và các bệnh liên quan, việc sử dụng máy tính trong nhiều giờ có thể dẫn đến rối loạn cơ xương như đau mãn tính ở vai hoặc cổ. Các bác sĩ khuyến nghị mọi người thường xuyên đứng dậy khỏi máy tính, di chuyển vận động nhẹ như một cách để ngăn ngừa căng thẳng cho khớp và cơ. Tuy nhiên, bản chất của công việc là làm việc trên máy tính nên khiến người lao động khó cảm nhận được thời gian trôi qua, và do đó, họ rất khó có thể ghi lại họ đã làm việc trong bao lâu. Nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra rằng một phần của vấn đề liên quan đến việc các khớp không hoạt động đơn giản. Trong nỗ lực mới này, các nhà nghiên cứu đã phát triển một thiết bị có thể mang theo, có thể giúp cảnh báo người dùng máy tính về thời gian không hoạt động ở vùng khớp cổ và vai.

Thiết bị là một cảm biến nhỏ có thể bám dính vào da. Cảm biến có thiết kế kiểu bánh sandwich với hai lớp vật liệu áp điện được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các lớp khác để theo dõi các thay đổi hoặc nén lực. Các thiết bị được đặt ở phía sau cổ, vị trí phần đầu tiếp xúc với vai và trên đỉnh của mỗi vai. Mỗi thiết bị cũng có một bộ phát siêu nhỏ để gửi tín hiệu đến một ứng dụng máy tính. Ngoài việc theo dõi chuyển động của các khớp, các thiết bị còn chạy đồng hồ để theo dõi thời gian ít vận động. Nếu bất kỳ thiết bị nào nhận thấy rằng một khớp không được di chuyển trong khoảng thời gian 10 phút, nó sẽ gửi tín hiệu đến ứng dụng máy tính, tạo ra một thông báo bật lên cảnh báo người dùng cần đứng lên di chuyển xung quanh.

Các nhà nghiên cứu đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho hệ thống của họ và đang lên kế hoạch xin cấp phép thương mại thiết bị.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-03-kirigami-device-joint-motion-sedentary.html, 15/3/2021