SpaceX đưa các phi hành gia NASA lên quỹ đạo trong sứ mệnh lịch sử

NASA và SpaceX vừa phóng tàu vũ trụ với phi hành đoàn Dragon từ Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, mang theo hai phi hành gia người Mỹ đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Tàu vũ trụ với phi hành đoàn Dragon Dragon cất cánh trên tên lửa SpaceX Falcon từ Tổ hợp phóng 39A lịch sử tại Trung tâm vũ trụ Kennedy. Các phi hành gia kỳ cựu của NASA Bob Behnken và Doug Hurley là đồng chỉ huy trong nhiệm vụ này.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã theo dõi buổi ra mắt tại trung tâm. Quản trị viên của NASA Jim Bridenstine đã cho biết: "Lần đầu tiên sau 9 năm, chúng tôi đã đưa các phi hành gia người Mỹ trên tên lửa Mỹ từ đất Mỹ. Tôi rất tự hào về đội NASA và SpaceX vì đã biến khoảnh khắc này thành hiện thực".

NASA đã xác nhận việc cắt động cơ chính và tách các giai đoạn đầu tiên và thứ hai của tên lửa sau khi cất cánh. Tàu tăng áp tái sử dụng giai đoạn đầu tiên của Falcon 9 đã hạ cánh thành công trên con tàu không người lái ngoài khơi bờ biển Florida.

Phi hành đoàn đạt tới quỹ đạo Trái đất khoảng 12 phút sau khi cất cánh và đang tiến đến ISS, theo NASA. Tàu vũ trụ dự kiến ​​cập trạm vũ trụ vào Chủ nhật lúc 10:27 sáng theo giờ miền Đông. Tàu vũ trụ được thiết kế để thực hiện việc này một cách tự động, nhưng hai phi hành gia và nhà ga sẽ theo dõi cách tiếp cận và lắp ghép, và có thể điều khiển tàu vũ trụ nếu cần thiết.

Sau khi kết nối thành công, Behnken và Hurley sẽ được chào đón trên tàu và sẽ trở thành thành viên của phi hành đoàn Expedition 63. Họ sẽ thực hiện các thử nghiệm trên phi hành đoàn ngoài việc tiến hành nghiên cứu và các nhiệm vụ khác với phi hành đoàn trạm vũ trụ.

Thời hạn nhiệm vụ chưa được công bố. NASA cho biết họ sẽ được xác định trên trạm dựa trên sự sẵn sàng của lần ra mắt phi hành đoàn thương mại tiếp theo.

Behnken và Hurley là một trong những phi hành gia đầu tiên bắt đầu làm việc và huấn luyện trên phương tiện vũ trụ của con người thế hệ tiếp theo của SpaceX, và được chọn cho phi công thử nghiệm và trải nghiệm bay rộng rãi, bao gồm một số nhiệm vụ trên tàu con thoi, theo NASA.

Đây là chuyến bay thử nghiệm cuối cùng của SpaceX cho Chương trình phi hành đoàn thương mại của NASA và sẽ cung cấp dữ liệu quan trọng về hiệu suất của tên lửa Falcon 9, tàu vũ trụ có phi hành đoàn và các hệ thống mặt đất, cũng như các hoạt động trên quỹ đạo, lắp ghép và hạ cánh.

Chuyến bay thử nghiệm cũng sẽ cung cấp dữ liệu có giá trị về việc chứng nhận hệ thống vận chuyển phi hành đoàn của SpaceX cho các chuyến bay thường xuyên chở các phi hành gia đến và đi từ trạm vũ trụ.

P.A.T (NASATI), theo Xinhua, 5/2020