Nói to có thể để coronavirus trong không khí tới 14 phút

Theo một nghiên cứu mới, hàng ngàn giọt nước từ miệng của những người đang nói to có thể ở trong không khí từ 8-14p trước khi biến mất. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học kết hợp với Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và được công bố trên PNAS, có thể có tác động đáng kể đến sự hiểu biết của chúng ta về truyền lây covid-19.

Các vi-rút đường hô hấp như SARS-CoV-2 được truyền qua khi tiếp xúc trực tiếp hoặc khi vi-rút tạm ngưng di chuyển trên những giọt nhỏ li ti được đưa vào không khí. Đó là lý do tại sao ho và hắt hơi là quan trọng. Nhưng lời nói cũng có thể giải phóng hàng ngàn giọt chất lỏng trong không khí, và các nhà nghiên cứu quan tâm đến việc xem có bao nhiêu được tạo ra và chúng có thể tồn tại trong không khí trong bao lâu.

Các nhà nghiên cứu yêu cầu mọi người nói nhiều lần và sử dụng các tia laser nhạy cảm để hình dung các giọt nước họ tạo ra, quan sát chúng phân rã trong môi trường không khí khép kín, tù đọng. Dựa trên các nghiên cứu trước đây về lượng RNA vi-rút có thể tìm thấy trong dịch truyền ở bệnh nhân covid-19 trung bình, các nhà nghiên cứu ước tính rằng một phút nói to sẽ tạo ra ít nhất 1.000 giọt chứa vi-rút. Quan sát của họ cho thấy những giọt nước này tồn tại trong không khí lâu hơn 8p và đôi khi dài tới 14 phút.

Giả thuyết của nghiên cứu giả định rằng mỗi virion có khả năng gây nhiễm trùng bằng nhau, khác xa với covid-19. Nghiên cứu cũng được thực hiện trong môi trường được kiểm soát chặt chẽ và nó không giải thích được các loại lưu thông không khí và thay đổi nhiệt độ mà bạn sẽ tìm thấy trong gần như bất kỳ môi trường thực tế nào.

Tuy nhiên, điều này đặt ra những lo ngại nghiêm trọng rằng hành động đơn thuần của một bệnh nhân bị nhiễm bệnh nói chuyện có thể có hiệu quả nguy hiểm trong việc truyền coronavirus cho người khác. Các nhà nghiên cứu ước tính; một số bệnh nhân tạo ra lượng vi-rút lớn hơn nhiều so với mức trung bình, điều này có thể làm tăng số lượng giọt có chứa vi-rút, lên đến hơn 100.000 mỗi phút nói. Tác động lớn nhất của những phát hiện đó là cần củng cố sự cần thiết phải đeo khẩu trang trong mọi trường hợp khi ra khỏi nhà, để tránh lây truyền có thể.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.technologyreview.com/2020/05/13/1001696/loud-talking-could-leave-coronavirus-in-the-air-for-up-to-14-minutes/?fbclid=IwAR2OoNbsvnzFXjuxnSIRtp2-O9QMjKIu7XvGWvdDc-SPCTKqVT6mGWoTumU, 14/5/2020