Loài kiến quân đội có khả năng xây dựng cấu trúc siêu giàn giáo

Thành công của đàn kiến ​​là một trong ví dụ tiêu biểu về tinh thần hợp tác bởi loài côn trùng này nổi tiếng là biết chia sẻ mọi trách nhiệm từ việc lập băng chuyền vận chuyển thức ăn đến xây tổ. Các nhà khoa học hiện đã phát phá ra một điểm thú vị mới về tinh thần đồng đội này, khi phát hiện ra kiến quân đội có thể cùng kết hợp để tạo thành cấu trúc siêu giàn giáo giúp đồng loại không bị rơi khỏi tổ trong điều kiện địa hình dốc.

Nhóm nghiên cứu đã đi quanh một tầng của khu rừng Panama để tìm kiếm kiến ​​quân đội. Những sinh vật này được biết là có khả năng chống chọi với địa hình gồ ghề bằng cách kết hợp với nhau để tạo thành mô hình cầu và đường cao tốc nên chúng dễ dàng di chuyển khi đi tìm kiếm thức ăn. Thông qua các thí nghiệm thực địa, các tác giả đã phát hiện ra một siêu cấu trúc tự lắp ráp khác.

Thông qua chuyển hướng đường đi của kiến ​​quân đội, các nhà khoa học đã tạo ra một kịch bản trong đó đàn kiến bò qua một mặt phẳng nghiêng dao động từ từ 20 đến 90 độ so với phương nằm ngang. Để đảm bảo cho mỗi con kiến trong đàn đều băng qua được địa hình này, đàn kiến quân đội đã cùng nhau kết hợp để tạo thành cấu trúc siêu giàn giáo hoạt động như một mạng lưới an toàn để ngăn những con kiến ​​khác ngã xuống bề mặt nghiêng.

Các nhà khoa học đã xây dựng một mô hình lý thuyết để giải thích cấu tạo của mô hình siêu giàn giáo và yếu tố giúp kiến ​​thực hiện hành động đó, xoay quanh phản ứng của chúng với địa hình. Nhóm nghiên cứu nhận thấy khi những con kiến ​​cảm thấy bắt đầu bị trượt, chúng sẽ di chuyển đến để kết nối với siêu cấu trúc. Khi càng kết nối được tốt thì tỷ lệ kiến bị trượt càng thấp.

Các nhà nghiên cứu cho biết các cấu trúc tự lắp ghép cũng có thể giúp thiết kế các vật liệu tự phục hồi và phục vụ quá trình sản xuất sinh học dựa vào khả năng cảm nhận và xử lý thông tin tối thiểu.

Nghiên cứu mới do một nhóm các nhà khoa học quốc tế đến từ Viện Nghiên cứu Hành vi Động vật Max Planck, Đại học Macquarie, Viện Công nghệ New Jersey và Viện Santa Fe phối hợp thực hiện.

P.K.L (NASATI), theo https://newatlas.com/biology/army-ants-safety-scaffolds-falling-friends/