Khẩu trang vải ba lớp ngăn chặn hiệu quả sự phát tán của vi-rút corona

Trong đại dịch COVID-19, khẩu trang vải đã trở thành phương tiện bảo vệ bạn và những người xung quanh khỏi vi-rút. Đối với một số người, khẩu trang vải mang tính thời trang vì sự đa dạng của màu sắc và loại vải. Nhưng hiệu quả của khẩu trang vải ra sao đặc biệt trong việc ngăn chặn giọt bắn khi hắt hơi? Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học New South Wales đã sử dụng video được quay với tốc độ cao ghi lại cảnh một người hắt hơi để xác định thiết kế mặt nạ vải tối ưu.

Trong thời kỳ đầu của đại dịch, tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế và mặt nạ N95 trên toàn thế giới đã khiến nhiều người phải tự chế hoặc mua khẩu trang vải. Hiện nay, cùng với sự xuất hiện của vắc-xin COVID-19 an toàn và hiệu quả, thì tình trạng khan hiếm khẩu trang đã giảm bớt tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên, khẩu trang vải vẫn được khuyến cáo dùng trong một số môi trường nhất định trong một thời gian, đặc biệt là vì các biến thể kháng vắc-xin có thể xuất hiện. Khẩu trang vải cũng có thể hữu ích trong các đại dịch xảy ra trong tương lai. Khẩu trang vải giúp giảm lây lan dịch bệnh bằng cách ngăn chặn các giọt bắn chứa đầy vi-rút phát tán ra ngoài qua đường mũi và miệng khi một người nói, ho hoặc hắt hơi. Một số nghiên cứu đã kiểm tra hiệu quả của các loại vải khác nhau trong việc ngăn chặn các giọt bắn và sol khí do máy tạo ra, nhưng cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào được tiến hành trong điều kiện một người hắt hơi liên tục. Shovon Bhattacharjee, Raina MacIntyre và các đồng nghiệp tại Đại học New South Wales đã nghiên cứu hiệu quả của khẩu trang vải được may từ nhiều loại vải và gồm nhiều lớp khác nhau, đã ngăn chặn các giọt bắn đường hô hấp từ những cái hắt hơi của một người lớn khỏe mạnh ra sao.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra những chiếc khẩu trang vải đơn giản từ 17 loại vải thông dụng. Mỗi chiếc khẩu trang có một, hai hoặc ba lớp vải giống hoặc khác nhau. Trong thí nghiệm, một tình nguyện viên 30 tuổi khỏe mạnh tiến hành đeo mỗi loại khẩu trang và dùng tăm bông chấm vào bên trong mũi, sau đó điều chỉnh lại khẩu trang ngay trước khi bắt đầu hắt hơi. Các nhà nghiên cứu đã quay video tốc độ cao ghi lại những lần hắt hơi và tính toán cường độ của các giọt bắn dựa vào các hình ảnh trong khu vực cách miệng anh ta 2 cm.

Với mỗi lớp vải, khả năng ngăn chặn giọt bắn được cải thiện hơn 20 lần. Điều thú vị là, tất cả các khẩu trang vải ba lớp được thử nghiệm, đều hiệu quả hơn khẩu trang y tế ba lớp. Khẩu trang vải ngăn chặn giọt bắn tốt nhất, có chứa một lớp vải cotton hoặc vải lanh ưa nước bên trong, một lớp giữa là sự kết hợp của vải cotton/polyester và một lớp vải polyester hoặc nylon kỵ nước bên ngoài. Hiệu quả của khẩu trang vải đã qua giặt máy, cũng không bị giảm. Trên thực tế, sau khi giặt máy, khẩu trang có một lớp vải cotton hoặc polyester hiệu quả hơn một chút vì các khe hở giữa các sợi vải co lại. Các tác giả dự kiến trong tương lai sẽ triển khai nghiên cứu với nhiều nhóm người ở các độ tuổi khác nhau.

N.P.D (NASATI), theo https://phys.org/news/2021-06-cam-reveals-fabric-combos-masks.html, 23/6/2021