Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ phát hiện các rối loạn sử dụng chất gây nghiện có liên quan đến tính nhạy cảm với COVID-19

Một nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ tài trợ cho thấy những người bị rối loạn sử dụng chất gây nghiện (SUD) dễ bị nhiễm COVID-19 và các biến chứng của nó hơn.

Nghiên cứu được công bố hôm 14/9/2020 trên tạp chí Molecular Psychiatry cho rằng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên theo dõi chặt chẽ bệnh nhân mắc SUD và phát triển các kế hoạch hành động để giúp họ tránh bị nhiễm trùng và các kết quả nghiêm trọng.

Bằng cách phân tích hồ sơ sức khỏe điện tử không thể nhận dạng của hàng triệu bệnh nhân từ 360 bệnh viện trên khắp Hoa Kỳ, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng trong khi những người mắc SUD chiếm 10,3% tổng số người được nghiên cứu, chiếm 15,6% trường hợp COVID-19.

Phân tích cho thấy những người được ghi nhận chẩn đoán SUD gần đây có nhiều khả năng bị nhiếm COVID-19 hơn những người không bị SUD, trong đó tác động mạnh nhất đối với rối loạn sử dụng opioid, sau đó là rối loạn sử dụng thuốc lá.

Theo nghiên cứu, những người được chẩn đoán SUD cũng có nhiều khả năng dẫn đến biến chứng nặng khi mắc COVID-19 hơn những người không bị SUD.

Nora D. Volkow, đồng tác giả của nghiên cứu và là Giám đốc của Viện Quốc gia Hoa Kỳ về Lạm dụng Ma túy cho biết: “Phổi và hệ thống tim mạch thường bị tổn thương ở những người mắc SUD, điều này có thể giải thích phần nào tính nhạy cảm cao của họ với COVID-19”. Một yếu tố bất lợi khác đối với người bị rối loạn sử dụng chất gây nghiện là khiến họ khó tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hơn. Các bác sĩ lâm sàng phải đáp ứng những thách thức trong việc chăm sóc nhóm dân số dễ bị tổn thương này, giống như bất kỳ nhóm nguy cơ cao nào khác.

P.A.T (NASATI), Theo Xinhua, 15/9/2020