Biến đổi khí hậu không dừng lại bất chấp đại dịch COVID-19

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết, biến đổi khí hậu vẫn chưa dừng lại trong đại dịch COVID-19, khi lượng khí thải đang tăng trở lại sau sự suy giảm tạm thời do đại dịch và suy thoái kinh tế gây ra và thế giới vẫn đang nỗ lực hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu.

Đây là báo cáo nghiên cứu từ nhiều cơ quan, tổ chức khoa học hàng đầu - United in Science 2020. Nó được WMO biên soạn dưới sự chỉ đạo của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhằm tập hợp những cập nhật mới nhất liên quan đến khoa học khí hậu từ một nhóm các tổ chức đối tác toàn cầu, theo WMO.

WMO cho biết trong một tuyên bố báo chí: "Nồng độ khí nhà kính trong khí quyển đang ở mức kỷ lục và tiếp tục tăng. Phát thải đang đi theo hướng trước đại dịch sau khi suy giảm tạm thời do đóng cửa và suy giảm kinh tế".

Thế giới đã chứng kiến ​​kỷ lục ấm nhất trong 5 năm, trong một xu hướng có khả năng tiếp tục và không đạt được các mục tiêu đã thống nhất để giữ cho nhiệt độ toàn cầu tăng dưới hai độ C hoặc ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Báo cáo nhấn mạnh những tác động ngày càng tăng và không thể đảo ngược của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến sông băng, đại dương, thiên nhiên, nền kinh tế và điều kiện sống của con người và thường được cảm nhận thông qua các mối nguy liên quan đến nước như hạn hán hoặc lũ lụt.

Đại dịch COVID-19 đã cản trở phần nào khả năng giám sát những thay đổi này thông qua hệ thống quan sát toàn cầu, WMO cho biết. "Đây là một năm chưa từng có đối với con người và hành tinh. Đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn cuộc sống trên toàn thế giới. Đồng thời, sự nóng lên của hành tinh chúng ta tiếp tục diễn ra", Guterres nói. "Nắng nóng kỷ lục, tan băng, cháy rừng, lũ lụt và hạn hán tiếp tục trầm trọng hơn, ảnh hưởng đến các cộng đồng, quốc gia và nền kinh tế trên toàn thế giới. Hơn nữa, do lượng khí nhà kính thải ra trong thế kỷ qua, hành tinh đã bị bó buộc trong tình trạng sưởi ấm đáng kể trong tương lai”. “Chúng ta phải biến sự phục hồi sau đại dịch thành một cơ hội thực sự để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn”, Guterres nói thêm. "Chúng ta cần khoa học, đoàn kết và các giải pháp".

Theo Tổng thư ký WMO Petteri Taalas, nồng độ khí nhà kính đã ở mức cao nhất trong ba triệu năm và tiếp tục tăng; và 2016 đến 2020 được coi là khoảng thời gian 5 năm ấm nhất được ghi nhận. Ông nói: “Trong khi nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta đã bị gián đoạn vào năm 2020, biến đổi khí hậu vẫn tiếp tục không suy giảm. Vẫn có thể thu hẹp khoảng cách phát thải, nhưng điều này sẽ đòi hỏi hành động khẩn cấp và có sự phối hợp của tất cả các quốc gia và trên tất cả các lĩnh vực".

P.A.T (NASATI)