Phát hiện ra protein trong thịt, sữa và các loại thực phẩm khác có tác dụng ức chế khối u đường ruột
Cập nhật vào: Thứ ba - 22/10/2024 00:10 Cỡ chữ
Các nhà khoa học tại Trung tâm khoa học y học tích hợp (IMS) thuộc Viện nghiên cứu RIKEN, Nhật Bản đã phát hiện ra rằng các kháng nguyên thực phẩm như protein trong sữa giúp ngăn ngừa khối u phát triển trong ruột của chúng ta, đặc biệt là ruột non. Các thí nghiệm cho thấy cách các protein này kích hoạt hệ miễn dịch đường ruột, cho phép hệ thống ngăn chặn hiệu quả sự hình thành của các khối u mới. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Immunology vào ngày 17 tháng 9.
Các kháng nguyên thực phẩm bị đánh giá theo hướng tiêu cực vì chúng là nguồn gây ra phản ứng dị ứng với các loại thực phẩm như đậu phộng, động vật có vỏ, bánh mì, trứng và sữa. Ngay cả khi không gây ra phản ứng dị ứng, các kháng nguyên này, cùng với nhiều kháng nguyên khác có trong thực vật và đậu, vẫn được coi là yếu tố lạ cần được hệ miễn dịch kiểm tra.
Các kháng nguyên thực phẩm kích hoạt tế bào miễn dịch trong ruột non. Đồng thời, một số tế bào miễn dịch được kích hoạt bởi vi khuẩn đường ruột, được biết là có tác dụng ức chế khối u trong ruột. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã kết hợp hai hướng suy nghĩ này và thử nghiệm khả năng kháng nguyên thực phẩm ức chế khối u ở ruột non.
Các tác giả đã nghiên cứu một loài chuột đặc biệt có đột biến ở gen ức chế khối u. Giống như những người mắc bệnh polyp tuyến gia đình, khi gen này bị trục trặc, khối u sẽ phát triển ở trong ruột non và ruột già của chuột.
Thí nghiệm đầu tiên khá đơn giản. Chuột được cho ăn thức ăn bình thường hoặc thức ăn không có kháng nguyên. Kết quả là chúng xuất hiện ít khối u ở ruột non hơn, nhưng số lượng khối u ở ruột già như nhau. Tiếp theo, các nhà khoa học đã bổ sung một kháng nguyên phổ biến gọi là albumin trong thịt và không có trong thức ăn bình thường vào chế độ ăn không kháng nguyên để đảm bảo tổng lượng protein bằng lượng protein trong chế độ ăn bình thường.
Khi những con chuột theo chế độ ăn này, khối u ở ruột non đã bị ức chế giống như khi chúng ăn thức ăn bình thường. Có nghĩa là việc ức chế khối u liên quan trực tiếp đến sự xuất hiện của kháng nguyên, mà không phải giá trị dinh dưỡng của thức ăn hoặc bất kỳ kháng nguyên cụ thể nào.
Ba chế độ ăn kiêng này cũng ảnh hưởng đến các tế bào miễn dịch, cụ thể là tế bào T, trong ruột non. Những con chuột theo chế độ ăn không kháng nguyên đơn giản, có ít tế bào T hơn nhiều so với những con ăn thức ăn thông thường hoặc thức ăn không có kháng nguyên với protein từ sữa.
Phát hiện nghiên cứu có ý nghĩa lâm sàng. Tương tự như chế độ ăn không kháng nguyên, chế độ ăn bao gồm các axit amin đơn giản, làm giảm hoạt động tiêu hóa và có thể hỗ trợ cho những người mắc bệnh lý đường tiêu hóa nghiêm trọng như bệnh Crohn hoặc hội chứng ruột kích thích.
Ông Hiroshi Ohno, trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng: "Khối u ruột non hiếm gặp hơn nhiều so với khối u ở ruột kết, nhưng nguy cơ cao hơn đối với các trường hợp bị polyp tuyến gia đình. Do đó, việc sử dụng chế độ ăn gồm các axit amin đơn giản để điều trị bệnh viêm ruột hoặc các bệnh đường tiêu hóa khác ở những bệnh nhân này cần được cân nhắc rất cẩn thận".
Đôi khi, những người không mắc các bệnh lý đường tiêu hóa nặng hoặc dị ứng theo chế độ ăn gồm các axit amin như phương thức lành mạnh để giảm cân hoặc giảm đầy hơi và viêm. Phát hiện mới cho thấy điều này có thể nguy hiểm và không nên sử dụng những loại chế độ ăn kiêng này nếu không có khuyến nghị của bác sĩ.
N.P.D (NASATI), theo Medicalxpress, 9/2024