Phát hiện phân tử có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa khi áp dụng chế độ ăn hạn chế
Cập nhật vào: Thứ tư - 08/01/2025 00:06 Cỡ chữ
Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu của nhiều tổ chức khác nhau ở Trung Quốc và Hoa Kỳ đã xác định được một phân tử đóng vai trò làm chậm quá trình lão hóa ở một số loài động vật áp dụng chế độ ăn hạn chế. Kết quả nghiên cứu này đã được nhóm công bố thành hai bài báo trên tạp chí Nature.
David Sinclair cùng với Trường Đại học Y Harvard đã công bố một bài viết trên tạp chí News & Views piece, tóm tắt ngắn gọn quá trình tìm kiếm các yếu tố liên quan đến việc tăng cường sức khỏe mà có liên quan đến chế độ ăn hạn chế và các công việc của nhóm nghiên cứu trong nỗ lực mới này.
Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc tuân thủ chế độ ăn ít calo có thể thúc đẩy nâng cao sức khỏe. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy việc hạn chế ăn có thể kéo dài tuổi thọ của một số loài động vật, chẳng hạn như ruồi giấm và giun tròn. Tuy nhiên, việc thực hiện các thử nghiệm đánh giá tác dụng này ở người đã được chứng là rất khó khăn do tuổi thọ trung bình của con người quá dài, khiến cho các nhà nghiên cứu y khoa phải nỗ lực tìm kiếm các bằng chứng ở những loài vật khác.
Một trong những hướng nghiên cứu như thế là nghiên cứu các phân tử trong ruột. Đối với nghiên cứu mới này, nhóm nghiên cứu đã tập trung nỗ lực của họ vào một loại axit mật (bile acid) do vi khuẩn trong ruột tạo ra có tên là axit lithocholic (LCA). Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng LCA là một chất độc nhưng gần đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ở liều thấp, nó có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Một minh chứng cho thấy, những con chuột khi được cho dùng LCA ở liều thấp, chúng đã tạo ra được nhiều protein AMPK hơn - một loại protein có liên quan đến việc làm chậm quá trình teo cơ.
Công trình nghiên cứu này cũng bao gồm cả việc theo dõi mức độ thay đổi của các chất chuyển hóa trong ruột của chuột áp dụng chế độ ăn hạn chế. Họ tìm ra được hàng trăm chất chuyển hóa. Sau đó, họ cho tế bào chuột ăn các chất chuyển hóa và phát hiện ra rằng LCA là động lực chính của quá trình kích thích. Các nhà nghiên cứu cho rằng, điều này gợi ý rất có thể LCA là axit đứng đằng sau một số lợi ích sức khỏe mà chuột được hưởng khi áp dụng chế độ ăn hạn chế nhưng không phải là tuổi thọ của chúng bởi họ không tìm thấy bằng chứng nào về điều này trong quá trình thử nghiệm. Vì lẽ đó, họ tiếp tục tiến hành một nghiên cứu thứ hai để tìm hiểu thêm về cách LCA kích hoạt AMPK. Họ phát hiện ra rằng sự kích hoạt phụ thuộc vào tín hiệu của enzym có tên là sirtuin.
Nhóm nghiên cứu có kế hoạch tiếp tục thực hiện nghiên cứu với hy vọng sẽ xác định được lợi ích (nếu có) của LCA đối với con người hoặc tìm ra các chất chuyển hóa khác có thể liên quan.
P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news, 1/1/2025