Phát hiện mới cho thấy một loại axit béo trong thịt đỏ và sữa có thể chống ung thư
Cập nhật vào: Thứ hai - 25/12/2023 03:22 Cỡ chữ
Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng axit trans-vaccenic (TVA), loại axit béo trong thịt bò, thịt cừu và các sản phẩm từ sữa có thể giúp các tế bào miễn dịch cải thiện khả năng chống lại khối u. Cụ thể, những bệnh nhân ung thư có nồng độ TVA trong máu cao sẽ phản ứng tốt hơn với liệu pháp miễn dịch. Do đó, TVA có thể được dùng làm chất bổ sung cho liệu pháp điều trị ung thư.
GS. Jing Chen, đồng tác giả nghiên cứu tại Đại học Chicago, cho biết: “Nhiều nghiên cứu cố gắng giải mã mối liên hệ giữa chế độ ăn và sức khỏe con người và rất khó hiểu các cơ chế cơ bản do sự đa dạng của các thực phẩm mà mọi người ăn. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ tập trung vào các chất dinh dưỡng và chất chuyển hóa có nguồn gốc từ thực phẩm, chúng ta sẽ thấy chúng ảnh hưởng ra sao đến sinh lý và bệnh lý. Chúng tôi đã tập trung vào các chất dinh dưỡng có thể kích hoạt phản ứng của tế bào T và phát hiện ra một chất giúp tăng cường khả năng miễn dịch chống khối u bằng cách kích hoạt con đường miễn dịch quan trọng”.
Các tác giả đã nghiên cứu cơ sở dữ liệu gồm khoảng 700 chất chuyển hóa quen thuộc, các phân tử nhỏ có nguồn gốc từ thực phẩm và thu được một tập hợp “chất dinh dưỡng trong máu” bao gồm 235 phân tử hoạt tính sinh học bắt nguồn từ chất dinh dưỡng. Từ đó, họ sàng lọc được 6 hợp chất hàng đầu và đánh giá ảnh hưởng của chúng đến khả năng miễn dịch chống khối u trong các tế bào của người và chuột. Kết quả là TVA hoạt động tốt nhất.
Chuột được theo chế độ ăn giàu TVA, đã giảm đáng kể khả năng phát triển của các tế bào ung thư hắc tố và ung thư ruột kết, cũng như tăng cường khả năng tấn công các khối u. Ngoài ra, các nhà khoa học đã phân tích các mẫu máu từ bệnh nhân ung thư hạch đang nằm viện điều trị bằng liệu pháp miễn dịch và phát hiện ra rằng bệnh nhân có mức TVA cao có xu hướng đáp ứng với điều trị tốt hơn những người có mức TVA thấp. TVA cũng tăng cường khả năng thuốc trị liệu miễn dịch tiêu diệt tế bào ung thư bạch cầu ở bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, các tác giả không tin rằng ăn quá nhiều thịt đỏ là giải pháp và hy vọng tìm thấy kết quả tương tự ở thực vật.
GS. Chen cho rằng: “Ngày càng có nhiều bằng chứng về tác hại của việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ và sữa. Do vậy, không nên coi nghiên cứu này là cái cớ để ăn nhiều bánh mì kẹp phô mai và pizza”.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature.
N.P.D (NASATI), theo https://uk.news.yahoo.com, 12/2023