Cà phê có thể phòng chống lại bệnh Parkinson
Cập nhật vào: Thứ năm - 10/01/2019 21:19 Cỡ chữ
Cà phê được cho là bảo vệ não chống lại bệnh Parkinson. Một nghiên cứu gần đây điều tra những hợp chất nào có thể mang lại cho cà phê sức mạnh bảo vệ thần kinh. Những phát hiện cuối cùng có thể dẫn đến phương pháp điều trị mới sáng tạo. Một trong những thay đổi quan trọng nhất dường như là sự tích tụ của một loại protein bị sai lệch cụ thể trong não. Điều này được biết là gây ra cái chết tế bào, cuối cùng dẫn đến các triệu chứng của bệnh Parkinson. Protein trong câu hỏi là alpha-synuclein, tập hợp và kết hợp với các hợp chất khác để tạo ra cái gọi là cơ thể Lewy. Alpha-synuclein có thể truyền từ nơ-ron sang nơ-ron, gây tổn thương lan rộng khắp các vùng khác nhau của não.
Trong nhiều năm, các nghiên cứu cho rằng cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh Parkinson. Mặc dù caffeine dường như đóng một phần trong điều này, các phân tử khác cũng có thể tham gia vào cuộc chiến. Trong một số nghiên cứu, ví dụ, cà phê khử caffein cũng cung cấp sự bảo vệ chống lại sự thoái hóa thần kinh trong một mô hình của bệnh Parkinson. Cà phê chứa hàng trăm hợp chất có khả năng tương tác với hóa học của cơ thể. Về việc tìm kiếm các thành phần cà phê có thể giúp làm chậm tiến trình của Parkinson, các nhà nghiên cứu gần đây đã tập trung vào một hợp chất gọi là eicosanoyl-5-hydroxytryptamide (EHT). EHT là một dẫn xuất axit béo của serotonin được tìm thấy trong lớp phủ sáp của hạt cà phê. Nó không liên quan đến caffeine, và các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nó có đặc tính bảo vệ thần kinh và chống viêm.
Các nhà nghiên cứu, từ Viện Y học trị liệu thần kinh học Rutgers Robert Wood Johnson ở Piscataway-Hoa Kỳ, gần đây đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Science. Cụ thể, họ muốn tìm hiểu liệu caffeine và EHT có thể phối hợp với nhau để chống lại bệnh Parkinson hay không. Để điều tra, họ đã cho chuột uống liều caffeine hoặc EHT; một số được tách riêng biệt, một số khác được đưa chúng lại với nhau. Sau đó, họ đánh giá khả năng của mỗi sự kết hợp để giảm sự tích tụ alpha-synuclein liên quan đến bệnh Parkinson. Họ thấy rằng không hợp chất nào có tác dụng tốt khi dùng đơn độc. Tuy nhiên, khi những con chuột tiêu thụ cả EHT và caffeine, đã có sự giảm đáng kể sự tích tụ protein. Các nhà nghiên cứu cũng chứng minh rằng những con chuột được điều trị bằng sự kết hợp của hai hợp chất thực hiện tốt hơn trong các thử nghiệm hành vi. Bởi vì hiện tại không có phương pháp điều trị nào làm chậm tiến triển của Parkinson, phát hiện này mang đến những con đường mới cho các nhà nghiên cứu dược phẩm.
Tác giả chính M. Maral Mouradian giải thích: "EHT là một hợp chất được tìm thấy trong nhiều loại cà phê, nhưng số lượng khác nhau. Điều quan trọng là số lượng và tỷ lệ thích hợp được xác định để mọi người không tự quá caffein, vì điều đó có thể có hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe. Sẽ cần phải có nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi các nhà nghiên cứu làm sáng tỏ hoàn toàn các lợi ích của cà phê”.
Đ.T.V (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/323997.php, 12/2018