L’Oréal - UNESCO vinh danh ba nhà khoa học nữ xuất sắc và hành trình 16 năm đồng hành vì phụ nữ trong khoa học
Cập nhật vào: Thứ ba - 02/12/2025 12:01
Cỡ chữ
Ngày 01/12, Lễ trao học bổng quốc gia L’Oréal - UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học năm 2025 đã long trọng diễn ra, vinh danh ba nhà khoa học nữ xuất sắc của Việt Nam. Sự kiện không chỉ tôn vinh thành tựu của các nhà khoa học, mà còn đánh dấu cột mốc 16 năm chương trình đồng hành với khoa học Việt Nam, mở rộng cơ hội để phụ nữ bước vào cuộc đua tri thức toàn cầu với sự tự tin, bình đẳng và được trao quyền xứng đáng.

Quang cảnh Lễ trao học bổng quốc gia L’Oréal - UNESCO

Tại buổi lễ, ba nhà khoa học được trao học bổng gồm: PGS.TS. Tô Thị Mai Hương từ Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH); PGS.TS. Phạm Kim Ngọc thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; và TS. Lê Linh, nghiên cứu viên sau tiến sĩ tại Đại học Stanford (Mỹ). Đây đều là những gương mặt tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, có công trình nghiên cứu nổi bật và tiềm năng tạo tác động sâu rộng đến các ngành kinh tế – xã hội.
Phát biểu tại sự kiện, ông Wagih Ahmed – Tổng Giám đốc L’Oréal Việt Nam – khẳng định tầm quan trọng của phụ nữ trong khoa học, nhấn mạnh rằng “thế giới cần khoa học và khoa học cần phụ nữ”. Ông cho biết từ năm 2009 đến nay, L’Oréal Việt Nam đã bền bỉ thực hiện sứ mệnh tôn vinh và hỗ trợ các nhà khoa học nữ, góp phần giải quyết nhiều thách thức toàn cầu. Trong suốt hành trình đó, ba đại diện của Việt Nam đã được đề cử thành công cho Giải thưởng quốc tế danh giá L’Oréal – UNESCO. Theo ông, chương trình là minh chứng cho việc khi phụ nữ được trao cơ hội, họ có thể tạo nên những thành tựu phi thường và truyền cảm hứng cho các thế hệ sau.
Cùng chia sẻ triết lý “trao quyền cho phụ nữ trong khoa học”, ông Jonathan Baker – Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam – nhấn mạnh rằng khoa học không thể phát huy hết tiềm năng nếu phụ nữ không được đại diện bình đẳng. Ông khẳng định việc hỗ trợ phụ nữ nghiên cứu không phải là hành động biểu trưng, mà chính là đầu tư cho tương lai chung của nhân loại. Phát biểu này càng làm rõ vai trò lâu dài của chương trình trong việc định hình môi trường nghiên cứu công bằng và đa dạng hơn tại Việt Nam.
Dưới góc nhìn chuyên môn, GS.VS. Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam và Chủ tịch Hội đồng Giám khảo – cho biết quá trình tuyển chọn luôn diễn ra với sự cẩn trọng cao nhất. Mỗi đề tài được đánh giá không chỉ bởi tính mới và tính ứng dụng, mà còn bởi khả năng truyền cảm hứng. Ông nhấn mạnh mỗi suất học bổng không chỉ là hỗ trợ tài chính mà còn là sự khích lệ tinh thần, là “niềm tin được trao gửi” giúp các nữ khoa học tiếp tục kiên trì trên con đường nghiên cứu đầy thử thách nhưng cũng rất vinh quang.
Ba công trình được trao học bổng năm nay đều là những hướng nghiên cứu đi đầu, mang ý nghĩa thực tiễn lớn đối với tương lai phát triển bền vững. Công trình của PGS.TS. Tô Thị Mai Hương hướng đến tạo giống lúa phát thải thấp bằng công nghệ chỉnh sửa gen chính xác, góp phần giảm phát thải khí mê-tan – một vấn đề cấp bách của nông nghiệp Việt Nam và thế giới. Trong khi đó, PGS.TS. Phạm Kim Ngọc tập trung vào kiến trúc tính toán trong bộ nhớ (In-Memory Computing), phát triển các linh kiện memristor tiết kiệm năng lượng, mở ra hướng đi mới cho phần cứng AI thế hệ tiếp theo. Công trình của TS. Lê Linh nghiên cứu nền tảng pin Lithium-lưu huỳnh mật độ năng lượng cao, góp phần giải quyết bài toán lưu trữ năng lượng – yếu tố cốt lõi của chuyển đổi xanh.
Buổi lễ khép lại trong sự tự hào của các đại biểu và cộng đồng khoa học Việt Nam. Những công trình xuất sắc được vinh danh không chỉ mang tính học thuật mà còn mở ra các hướng giải pháp cho những thách thức toàn cầu về khí hậu, năng lượng và công nghệ. Thành công của ba nhà khoa học nữ một lần nữa khẳng định trí tuệ Việt Nam có thể đóng góp mạnh mẽ cho khoa học thế giới khi được tạo điều kiện phát triển.
Lễ trao học bổng quốc gia For Women in Science là một phần của Giải thưởng L’Oréal – UNESCO danh giá toàn cầu, sáng lập từ năm 1989, đến nay đã tôn vinh hơn 4.700 nhà khoa học nữ, trong đó có 7 người tiếp tục nhận giải Nobel. Tại Việt Nam, 41 nhà khoa học nữ đã được vinh danh trong suốt 16 năm qua, góp phần xây dựng thế hệ nữ khoa học trẻ tài năng, bản lĩnh và sẵn sàng kiến tạo tương lai bằng tri thức và đam mê nghiên cứu.
P.A (tổng hợp)
Liên hệ
Tiếng Việt
Tiếng Anh








