Sinh viên Khoa học xã hội và Nhân văn tạo đột phá sáng tạo trong khởi nghiệp
Cập nhật vào: Thứ ba - 14/01/2025 12:05
Cỡ chữ
Buổi tọa đàm khoa học "Thách thức sáng tạo xã hội trong bối cảnh hiện nay và các cơ hội khởi nghiệp cho sinh viên Khoa học xã hội và Nhân văn" vừa được tổ chức tại Hà Nội, do Viện Chính sách và Quản lý (IPAM), Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Sự kiện thu hút sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý đến từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp, cùng giảng viên và sinh viên từ các đơn vị đào tạo trong trường.
Phát biểu tại tọa đàm, GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nhấn mạnh sự quan trọng của việc trang bị kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ khi còn học tại trường. Ông cho biết, nhiều cựu sinh viên của trường đã thành công trong lĩnh vực kinh doanh và quản lý, trở thành những nhà lãnh đạo, CEO, và doanh nhân thành đạt.
Trước sự thay đổi mạnh mẽ của thế giới trong thời kỳ chuyển đổi số và Cách mạng Công nghiệp 4.0, sáng tạo xã hội đã trở thành một hướng đi quan trọng để giải quyết các vấn đề cấp bách của xã hội, như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng xã hội, và xung đột văn hóa. Trong bối cảnh đó, sinh viên các ngành khoa học xã hội và nhân văn, với lợi thế về tư duy liên ngành và khả năng hiểu sâu sắc về con người và xã hội, đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các giải pháp sáng tạo xã hội.
PGS.TS Đỗ Hương Lan, Viện trưởng Viện Chính sách và Quản lý, VNU-USSH, cho rằng sinh viên ngành Khoa học xã hội và nhân văn có nhiều lợi thế trong khởi nghiệp sáng tạo xã hội nhờ khả năng phân tích, nghiên cứu và kết nối cộng đồng. Tuy nhiên, các em cũng gặp phải thách thức lớn về kỹ năng công nghệ và thiếu nền tảng về khởi nghiệp. Mặc dù vậy, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đã trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, đồng thời truyền cảm hứng từ những cựu sinh viên thành công.
Ông Lê Quang Bình, đến từ Công Ty TNHH Tư vấn và Dịch vụ ECUE Việt Nam, chia sẻ rằng để xây dựng một mô hình khởi nghiệp xã hội, sinh viên cần chọn một vấn đề xã hội mà mình quan tâm, nghiên cứu và tham gia các hoạt động tình nguyện, kết nối cộng đồng và xây dựng các dự án cụ thể. Ông Bình cũng đưa ra các hoạt động hỗ trợ sinh viên như tập huấn về giới, khởi nghiệp xã hội và các cơ hội việc làm trong tương lai.
Bên cạnh đó, ông Nguyễn Ngọc Nhân, Giám đốc Công ty Phát triển và Chuyển giao công thức xây dựng đội ngũ No-code tiên phong tại Việt Nam, khuyến khích sinh viên khởi nghiệp ngay khi có ý tưởng, bởi chi phí khởi nghiệp rất thấp và thất bại sẽ mang lại nhiều bài học quý giá. Ông cũng nhấn mạnh rằng các startup Việt Nam hiện nay đã tạo sự khác biệt nhờ tận dụng tri thức và văn hóa địa phương.
Buổi tọa đàm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo sinh viên, với nhiều câu hỏi xoay quanh cơ hội khởi nghiệp và sự hỗ trợ cụ thể từ các doanh nghiệp dành cho sinh viên ngành Khoa học xã hội và nhân văn. Các diễn giả đã chia sẻ thông tin bổ ích về xu hướng nghề nghiệp và cơ hội khởi nghiệp, giúp sinh viên nhận diện được những cơ hội phát triển nghề nghiệp trong bối cảnh hiện nay.
Đ.T.V (tổng hợp)