Phát hiện hàm lượng kim loại độc hại cao trong một số thương hiệu sô-cô-la phổ biến
Cập nhật vào: Thứ hai - 26/08/2024 00:13 Cỡ chữ
Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra các sản phẩm ca cao ở nước này bị ô nhiễm kim loại nặng đáng kể, đặc biệt là các sản phẩm hữu cơ, gây rủi ro tiềm ẩn đến sức khỏe. Vì thế, các nhà nghiên cứu khuyến nghị những người thích sô-cô-la đen nên cân nhắc giảm tiêu thụ ca cao xuống còn khoảng 28g mỗi ngày.
Theo nghiên cứu của trường Đại học George Washington, tỷ lệ đáng lo ngại các sản phẩm ca cao ở Mỹ có chứa hàm lượng kim loại nặng vượt quá ngưỡng cho phép, trong đó các sản phẩm hữu cơ thậm chí còn chứa nồng độ cao hơn.
Các tác giả đã phân tích 72 sản phẩm ca cao tiêu dùng, bao gồm cả sô-cô-la đen, cứ hai năm một lần trong khoảng thời gian tám năm để xác định tình trạng nhiễm chì, cadmium và asen, gây nguy hiểm lớn đến sức khỏe.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng ngưỡng tối đa cho phép đánh giá mức độ ô nhiễm kim loại nặng trong rất nhiều sản phẩm sô-cô-la đang được bày bán tại Mỹ hiện nay. Dưới đây là những phát hiện chính:
- 43% sản phẩm trong nghiên cứu có hàm lượng chì vượt quá liều lượng tối đa cho phép.
- 35% sản phẩm được nghiên cứu có hàm lượng cadmium vượt quá liều lượng tối đa cho phép.
- Không có sản phẩm nào có hàm lượng asen vượt quá liều tối đa cho phép.
- Đáng ngạc nhiên là các sản phẩm được dán nhãn hữu cơ có hàm lượng chì và cadmium cao hơn so với các sản phẩm thông thường.
Đối với người tiêu dùng, việc tiêu thụ một khẩu phần duy nhất các sản phẩm ca cao bị nhiễm kim loại nặng ở mức trung bình theo phát hiện của nghiên cứu, có thể không gây rủi ro lớn đến sức khỏe. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều khẩu phần hoặc kết hợp với các sản phẩm khác cũng chứa kim loại nặng, có thể dẫn đến tình trạng phơi nhiễm vượt quá liều lượng tối đa cho phép.
Thực phẩm có hàm lượng chì cao như thực phẩm từ động vật có thể gây tích tụ sinh học kim loại nặng (động vật có vỏ, nội tạng động vật) và thực phẩm chức năng từ thảo dược được trồng trên đất ô nhiễm và/hoặc nhập khẩu từ các quốc gia có ít quy định về vấn đề này hơn (như Trung Quốc, Nigeria, Ấn Độ và Ai Cập). Đối với cadmium, mối quan tâm chính cũng giống như việc bổ sung một số loại rong biển, đặc biệt là rong biển Hijiki. Người tiêu dùng nên nhận thức được các rủi ro phơi nhiễm tiềm ẩn, đặc biệt là với các sản phẩm ca cao được dán nhãn hữu cơ, vì chúng có nồng độ kim loại nặng cao hơn. Một khẩu phần sô-cô-la đen thường là 28g và được cho là có lợi cho sức khỏe tim mạch, khả năng nhận thức và tình trạng viêm mãn tính. Tuy nhiên, nghiên cứu còn hạn chế và lo ngại về kim loại nặng vẫn chưa được tính đến.
N.P.D (NASATI), theo Scitechdaily, 8/2024