Nghiên cứu công nghệ, thiết kế, chế tạo thiết bị sản xuất tự động bánh tráng bò bía
Cập nhật vào: Chủ nhật - 05/11/2023 12:05 Cỡ chữ
Bánh tráng bò bía là sản phẩm ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Cũng giống như công dụng của bánh tráng gạo, bánh tráng bía được dùng để tạo ra chả giò bía. Tuy nhiên, vật liệu để tạo ra bánh bò bía không phải từ gạo mà từ bột mì. Qui trình công nghệ sản xuất bánh tráng bò bía cũng hoàn toàn khác so với bánh tráng gạo. Bánh tráng gạo được hấp chín và sấy khô, còn bánh tráng bò bía được nướng chín bằng nhiệt nóng.
Qua khảo sát thực tế sản xuất ở Việt nam, bánh tráng bò bía hiện được sản xuất hoàn toàn bằng thủ công. Hiện nay, trên thế giới có một vài nước như Nhật Bản, Đài Loan đã có thiết bị sản xuát bánh tráng bò bía. Những thiết bị này có năng suất rất cao, chất lượng sản phẩm rất ổn định.
Để thiết kế, chế tạo hệ thống thiết bị sản xuất bánh tráng bò bía vừa tự động hóa hiện đại vừa phù hợp với điều kiện thực tế ở nước ta, PGS. TS. Trần Doãn Sơn và nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh thực hiện đề tài: “Nghiên cứu công nghệ, thiết kế, chế tạo thiết bị sản xuất tự động bánh tráng bò bía” trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2013.
Mục tiêu của đề tài là nhằm nghiên cứu công nghệ và công thức pha chế bột của phương pháp thủ công; thiết kế hệ thống thiết bị trên cơ sở tham khảo thiết bị của nước ngoài; và đề xuất những giải pháp kỹ thuật hoàn toàn mới.
Trên cơ sở công nghệ thủ công và các thiết bị được chế tạo trong và ngoài nước, nhóm nghiên cứu đã thiết kế hoàn chỉnh thiết bị sản xuất bánh tráng bò bía tự động dạng vuông có năng suất như đăng ký và nhiều ưu điểm so với thiết bị trong và ngoài nước. Ngoài ra, nhóm thực hiện đề tài đã tiến hành chế tạo thiết bị, khảo nghiệm chất lượng và năng suất thiết bị, nâng cấp thiết bị và chế tạo hoàn chỉnh thiết bị.
Trước mắt, các nhà nghiên cứu chuyển giao kết quả cho công ty chế tạo thiết bị công nghiệp Sơn – Việt chế tạo thiết bị đầu tiên cho công ty cổ phần chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Đại An để rút kinh nghiệm, sau đó sẽ sản xuất đại trà.
Kết quả nghiên cứu sẽ giúp cho các nhà sản xuất chế tạo thiết bị sản xuất bánh tráng bò bía tự động mang thương hiệu Việt Nam, thay cho phương pháp sản xuất thử công hiện nay.
Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 19084/2013) tại Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia.
N.P.D (NASATI)