Transforming Urban Food Systems in Secondary Cities in Africa
Cập nhật vào: Thứ năm - 06/07/2023 15:52
Nhan đề chính: Transforming Urban Food Systems in Secondary Cities in Africa
Nhan đề dịch: Chuyển đổi hệ thống thực phẩm đô thị ở các thành phố thứ cấp ở Châu Phi
Tác giả: Liam Riley, Jonathan Crush
Nhà xuất bản: Springer, Cham
Năm xuất bản: 2022
Số trang: 402 tr.
Ngôn ngữ: Tiếng Anh
ISBN: 978-3-030-93072-1
SpringerLink
Lời giới thiệu: Các quốc gia trên khắp Châu Phi đang nhanh chóng chuyển đổi từ xã hội nông thôn sang đô thị. Liên hợp quốc dự đoán rằng 60% người dân sống ở Châu Phi sẽ sống ở khu vực đô thị vào năm 2050, với dân số đô thị trên lục địa này sẽ tăng gấp ba lần trong vòng 50 năm tới. Thách thức xây dựng các thành phố toàn diện và bền vững trong bối cảnh đô thị hóa nhanh chóng được cho là vấn đề phát triển quan trọng của thế kỷ 21 và tạo ra các thành phố an toàn lương thực là chìa khóa để thúc đẩy sức khỏe, thịnh vượng, công bằng và bền vững sinh thái. Việc mở rộng dân số đô thị của Châu Phi đang diễn ra chủ yếu ở các thành phố thứ cấp: những thành phố này được định nghĩa rộng rãi là những thành phố có ít hơn nửa triệu người không phải là trung tâm chính trị hoặc kinh tế quốc gia. Những tác động của đô thị hóa thứ cấp gần đây đã được liên minh thành phố mô tả là “khoảng cách kiến thức thực sự”, đòi hỏi nhiều nghiên cứu bổ sung, đặc biệt là vì nó đặt ra những thách thức trí tuệ mới cho các nhà nghiên cứu hàn lâm và thách thức quản trị cho các nhà hoạch định chính sách. Các nhà nghiên cứu quốc tế đến từ nhiều quan điểm bao gồm nghiên cứu thực phẩm, nghiên cứu đô thị và nghiên cứu tính bền vững, đang bắt đầu chú ý đến lời kêu gọi nghiên cứu sâu hơn về tác động đối với an ninh lương thực của các thành phố thứ cấp đang phát triển nhanh chóng ở Châu Phi. Cuốn sách này sẽ kết hợp nghiên cứu này và nêu bật các nghiên cứu điển hình có thể so sánh được, các xu hướng giao nhau và làm sáng tỏ các khái niệm rộng bao gồm quản trị, tính bền vững, sức khỏe, phát triển kinh tế và tính toàn diện.
Từ khóa: Đô thị. Thực phẩm. Châu Phi.
Nội dung cuốn sách gồm những phần sau
Giới thiệu: Hệ thống thực phẩm của thành phố thứ cấp ở Châu Phi
Tác nhân, khái niệm và quản trị hệ thống thực phẩm
Tìm hiểu các loại hình thành phố thứ cấp: Một lăng kính quản trị thực phẩm
Lý thuyết thực hành và sinh kế đô thị phi chính thức ở M’Bour, Senegal: Nghiên cứu điển hình về canh tác đô thị
Quy hoạch đô thị đồng sản xuất: Bảo vệ và mở rộng an ninh lương thực ở các thành phố cấp hai của Uganda
Vai trò của khu vực phi chính thức trong hệ thống lương thực của Epworth, Zimbabwe
Môi trường thuận lợi cho những người buôn bán thực phẩm không chính thức ở các thành phố cấp hai của Nigeria
Các thành phố cấp hai và nông nghiệp đô thị ở Châu Phi cận Sahara
An ninh lương thực, nghèo đói & sinh kế
Đặc điểm không gian của hệ thống thực phẩm đô thị và nhà bán lẻ thực phẩm ở các khu vực đô thị nhỏ hơn
An ninh lương thực, tìm nguồn cung ứng thực phẩm và các chiến lược đối phó với thực phẩm trong hành lang đô thị OOO, Namibia
Phân tích thành phần chế độ ăn uống và tình trạng mất an ninh lương thực theo tình trạng kinh tế xã hội ở các thành phố thứ cấp Châu Phi
Chế độ ăn uống của hộ gia đình và những thách thức về an ninh lương thực ở vùng ven đô thị Nam Phi: Phản ánh tỷ lệ thất nghiệp cao do giá lương thực tăng cao
“Chúng tôi ăn hàng ngày, nhưng tôi luôn đói”: Nghi vấn về việc chuyển đổi hệ thống thực phẩm và thay đổi chế độ ăn uống (bắt buộc) ở Tamale, Ghana
Tìm hiểu an ninh lương thực và nạn đói ở Xai-Xai, Mozambique
Môi trường, liên kết và tính di động
Đói trong một thành phố nông nghiệp: Khám phá tính dễ bị tổn thương ở Dschang, Cameroon
Lâm sản ngoài gỗ trong hệ thống lương thực của Cameroon và tác động của biến đổi khí hậu đối với an ninh lương thực ở Dschang
Khả năng tiếp cận các cơ sở vệ sinh của những người bán thực phẩm ở các thành phố cấp hai châu Phi: Ý nghĩa đối với các chính sách quy hoạch đô thị và an toàn thực phẩm