Soybean Improvement. Physiological, Molecular and Genetic Perspectives
Cập nhật vào: Thứ tư - 05/07/2023 04:33
Nhan đề chính: Soybean Improvement. Physiological, Molecular and Genetic Perspectives
Nhan đề dịch: Cải tiến đậu tương. Quan điểm sinh lý, phân tử và di truyền
Tác giả: Shabir Hussain Wani
Nhà xuất bản: Springer, Cham
Năm xuất bản: 2022
Số trang: 276 tr.
Ngôn ngữ: Tiếng Anh
ISBN: 978-3-031-12232-3
SpringerLink
Lời giới thiệu: Đậu tương (Glycine max L. (Merr)) là một trong những cây trồng quan trọng nhất trên toàn thế giới. Hạt đậu nành rất cần thiết để tạo ra bột protein và dầu thực vật. Đậu tương được thuần hóa ở Trung Quốc, và kể từ 4-5 thập kỷ qua, nó đã trở thành một trong những loại cây trồng được trồng rộng rãi nhất trên toàn cầu. Loại cây này được trồng trên 6% diện tích đất canh tác dự đoán của thế giới và kể từ những năm 1970, diện tích sản xuất đậu tương có tỷ lệ tăng cao nhất so với bất kỳ loại cây trồng chính nào khác. Đây là cây trồng chính ở Hoa Kỳ, Brazil, Trung Quốc và Argentina và quan trọng ở nhiều nước khác. Đậu tương được trồng có một họ hàng hoang dã hàng năm: G. Soja, và 23 họ hàng hoang dã lâu năm. Đậu tương đã lan sang nhiều nước châu Á từ hai đến ba nghìn năm trước, nhưng mãi đến thế kỷ 18 mới được biết đến ở phương Tây. Trong số các nguyên nhân khác nhau làm giảm năng suất đậu tương là do stress sinh học và phi sinh học gần đây đã gia tăng do khí hậu thay đổi ở cấp độ toàn cầu. Rất nhiều hoạt động đã được thực hiện để phát triển giống cây trồng và tăng cường nguồn gen thông qua nhân giống cây trồng thông thường. Điều này đã dẫn đến sự phát triển của nhiều giống đậu tương có năng suất cao và chống chịu với khí hậu. Bất chấp sự phát triển này, nhân giống cây trồng về bản chất là lâu dài, phụ thuộc vào tài nguyên và khí hậu. Do sự tiến bộ về bộ gen và hiện tượng học, người ta đã đạt được những hiểu biết quan trọng trong việc xác định các gen để cải thiện năng suất, khả năng chống chịu với stress sinh học và phi sinh học và tăng các thông số chất lượng ở đậu tương. Nhân giống phân tử đã trở thành thông lệ và với sự ra đời của các công nghệ giải trình tự thế hệ gen dẫn đến các chỉ thị phân tử dựa trên SNP, cải tiến đậu tương đã có một chiều hướng mới và dẫn đến việc lập bản đồ gen cho các tính trạng khác nhau bao gồm khả năng kháng bệnh, kháng côn trùng, hàm lượng dầu cao và cải tiến năng suất. Cuốn sách này bao gồm các chương được viết bởi các nhà khoa học nghiên cứu về đậu tương nổi tiếng, thảo luận về những cập nhật mới nhất về quan điểm di truyền và phân tử trong đậu tương nhằm làm sáng tỏ các cơ chế phức tạp, phát triển khả năng phục hồi stress sinh học và phi sinh học ở đậu tương. Các nghiên cứu gần đây về cải thiện chất lượng dầu và sản lượng đậu tương cũng đã được đưa vào.
Từ khóa: Đậu tương. Lịch sử. Nhân giống. Vai trò. Lương thực.
Nội dung cuốn sách gồm những phần sau
Đậu tương: Nhân tố chính đối với an ninh lương thực toàn cầu
Phân tích các cơ sở sinh lý và sinh hóa của khả năng chịu hạn ở đậu tương (Glycine max) bằng cách sử dụng phương pháp hiện tượng học gần đây
Cải thiện khả năng chống ngập úng của đậu tương
Khả năng chịu mặn ở đậu tương: Quan điểm sinh lý, phân tử và di truyền
Tiện ích của các phương pháp tiếp cận sinh học mạng để hiểu các phản ứng stress nhôm trong đậu tương
Những tiến bộ trong chỉ thị phân tử để phát triển các giống đậu tương có hàm lượng protein và dầu tăng
Tạo giống đậu tương kháng bệnh gỉ sắt
Tạo giống phân tử để kháng bệnh thối rễ do Pythium (PRR) ở đậu tương
Tạo giống phân tử để kháng Phytophthora ở đậu tương
Giảm thiểu vi-rút khảm đậu tương bằng phương pháp tiếp cận phân tử hiệu quả
Phương pháp chuyển gen: Chìa khóa để nâng cao chất lượng dầu đậu nành
miRNA trong cải tiến đậu tương
Tiến bộ chỉnh sửa bộ gen trong việc cải tiến đậu tương chống lại các căng thẳng sinh học và phi sinh học