Potato Breeding: Theory and Practice
Cập nhật vào: Thứ tư - 26/07/2023 23:35
Nhan đề chính: Potato Breeding: Theory and Practice
Nhan đề dịch: Nhân giống khoai tây: Lý thuyết và thực hành
Tác giả: John E. Bradshaw
Nhà xuất bản: Springer Cham
Năm xuất bản: 2021
Số trang: 563 tr.
Ngôn ngữ: Tiếng Anh
ISBN: 978-3-030-64414-7
SpringerLink
Lời giới thiệu: Khoai tây (Solanum tuberosum) là cây lương thực quan trọng thứ tư trên thế giới sau ngô, gạo và lúa mì, với 377 triệu tấn trọng lượng củ tươi được sản xuất trong năm 2016 từ 19,2 triệu ha đất, tại 163 quốc gia, mang lại năng suất trung bình toàn cầu là 19,6 t ha-1 (http://faostat.fao.org). Khoảng 62% sản lượng (234 triệu tấn) là ở Châu Á (191), Châu Phi (25) và Châu Mỹ Latinh (18) do sự gia tăng đều đặn trong những năm gần đây, đặc biệt là ở Trung Quốc và Ấn Độ. Là cây lương thực chính, khoai tây có vai trò quan trọng trong “Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững” của Liên hợp quốc bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2016 (http://faostat.fao.org). Đến năm 2030, mục tiêu là “đảm bảo tất cả mọi người, đặc biệt là người nghèo và những người dễ bị tổn thương, bao gồm cả trẻ sơ sinh, được tiếp cận với thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng và đủ quanh năm”. Đến lúc đó, dân số thế giới dự kiến sẽ đạt 8,5 tỷ người và tiếp tục tăng lên 9,7 tỷ người vào năm 2050. Đối với khoai tây, nhu cầu là tăng sản lượng và cải thiện giá trị dinh dưỡng trong thời kỳ biến đổi khí hậu, một khía cạnh quan trọng trong đó sẽ là nhân giống các giống cây trồng mới cho nhiều môi trường mục tiêu và người tiêu dùng. Mục đích của cuốn sách là hỗ trợ nỗ lực này bằng cách cung cấp thông tin chi tiết trong ba phần về cả lý thuyết và thực hành nhân giống khoai tây. Phần I đề cập đến lịch sử cải tiến khoai tây và di truyền học khoai tây. Phần II đề cập đến các mục tiêu nhân giống, được chia thành cải thiện năng suất, các tính trạng chất lượng và khả năng chống lại các bệnh và sâu bệnh quan trọng nhất của khoai tây. Phần III đề cập đến các phương pháp nhân giống: thứ nhất, việc sử dụng các giống khoai tây địa phương và họ hàng hoang dã của khoai tây trong nhân giống xâm nhập, mở rộng cơ sở và cải thiện quần thể; thứ hai, lai tạo các giống cây trồng nhân giống vô tính như một cách để cải tiến khoai tây cho các cánh đồng của nông dân; thứ ba, như một giải pháp thay thế, nhân giống các giống khoai tây để nhân giống thông qua hạt giống khoai tây thật; và thứ tư, chỉnh sửa gen và biến đổi gen như những cách để cải tiến hơn nữa đối với các giống cây trồng đã thành công và được trồng rộng rãi.
Từ khóa: Khoai tây. Nhân giống khoai tây. Phương pháp lựa chọn.Tế bào mầm. Khoai tây biến đổi gen .
Nội dung cuốn sách gồm những phần sau:
Thuần hóa các giống khoai tây thế kỷ 21
Di truyền khoai tây: Tránh hoặc chấp nhận di truyền Tetrasomic
Mục tiêu chăn nuôi
Tăng năng suất khoai tây: Bài toán hóc búa
Cải thiện chất lượng khoai tây: Vấn đề về định nghĩa và đo lường
Cải thiện khả năng kháng bệnh và sâu bệnh: Một tình huống năng động
Phương pháp nhân giống
Sự xâm nhập, mở rộng cơ sở và cải thiện quần thể khoai tây
Nhân giống và nhân giống khoai tây nhân giống vô tính
Nhân giống và nhân giống khoai tây nhân giống TPS
Chỉnh sửa gen và biến đổi gen của khoai tây