Physiological, Molecular, and Genetic Perspectives of Wheat Improvement
Cập nhật vào: Thứ năm - 03/08/2023 15:35
Nhan đề chính: Physiological, Molecular, and Genetic Perspectives of Wheat Improvement
Nhan đề dịch: Các quan điểm sinh lý, phân tử và di truyền của cải tiến lúa mì
Tác giả: Shabir H Wani
Nhà xuất bản: Springer Singapore
Năm xuất bản: 2020
Số trang: 293 tr.
Ngôn ngữ: Tiếng Anh
ISBN: 978-3-030-59576-0
SpringerLink
Lời giới thiệu: Dân số thế giới đang tăng với tốc độ đáng báo động và có thể vượt quá 9,7 tỷ vào năm 2050, trong khi năng suất nông nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực do các yếu tố hạn chế năng suất, căng thẳng sinh học và phi sinh học do biến đổi khí hậu toàn cầu. Lúa mì là cây lương thực chính cho khoảng 20% dân số thế giới và năng suất của nó cần được tăng lên tương ứng để đáp ứng nhu cầu của dân số thế giới ngày càng tăng của chúng ta. Sự ra đời của các giống lúa mì năng suất cao cùng với các biện pháp quản lý nông học được cải thiện, đã làm tăng đáng kể sản lượng lúa mì và khả năng tự cung tự cấp ở các nước đang phát triển bao gồm Mexico, Ấn Độ và các nước Nam Á khác. Tuy nhiên, kể từ cuối những năm 1980, năng suất lúa mì ở mức thấp và ít biến động. Do đó, xu hướng hiện tại là không đủ để đáp ứng nhu cầu của dân số thế giới ngày càng tăng. Trong khi nhân giống thông thường đã có tác động lớn đến năng suất lúa mì, với biến đổi khí hậu đang trở thành hiện thực, thì các công cụ quản lý và nhân giống phân tử mới hơn là cần thiết để đáp ứng mục tiêu cải thiện năng suất lúa mì trong tương lai. Với sự tiến bộ trong hiểu biết của chúng ta về bộ gen lúa mì và quan trọng hơn là vai trò của các tương tác môi trường đối với năng suất, ý tưởng chọn lọc bộ gen đã được đề xuất để lựa chọn các tính trạng định lượng đa gen sớm trong chu kỳ nhân giống. Theo đó, chọn lọc bộ gen có thể điều chỉnh lại quá trình nhân giống lúa mì với mức tăng được dự đoán là gấp 3 đến 5 lần so với lai tạo. Hiện tượng học (kiểu hình thông lượng cao) là một tiến bộ khá gần đây sử dụng các cảm biến hiện đại để sàng lọc tế bào mầm lúa mì và có chức năng như một công cụ chọn lọc. Cuối cùng, công nghệ chỉnh sửa bộ gen qua trung gian ribonucleoprotein CRISPR/Cas9 đã được sử dụng thành công để chỉnh sửa bộ gen cụ thể và làm tăng hiệu quả dinh dưỡng của lúa mì. Tóm lại, đã có những tiến bộ thú vị trong việc phát triển cây lúa mì không biến đổi gen chống lại stress sinh học và phi sinh học và/hoặc lúa mì với chất lượng dinh dưỡng được cải thiện. Tác giả tin rằng điều quan trọng là làm nổi bật những thành tựu nghiên cứu mới lạ này cho nhiều đối tượng hơn, với hy vọng rằng độc giả sẽ áp dụng những công nghệ mạnh mẽ này để cải tiến cây trồng nhằm đáp ứng nhu cầu của dân số thế giới ngày càng tăng.
Từ khóa: Công nghệ sinh học. Quang hợp. Bộ gen. Lúa mì. Cải tiến.
Nội dung cuốn sách gồm những phần sau:
1. Sản xuất lương thực: Những thách thức toàn cầu để giảm thiểu biến đổi khí hậu
2. Giảm khả năng miễn dịch lúa mì hiện đang đến tuổi trưởng thành
3. Cải thiện chất lượng lúa mì về vi chất dinh dưỡng
4. Kịch bản dinh dưỡng thay đổi: Lúa mì màu – Một góc nhìn mới
5. Di truyền và nhân giống để cải thiện Fe và Zn trong lúa mì
6. Tính lưu động của màng và những thay đổi về thành phần để đáp ứng với áp lực nhiệt độ cao ở lúa mì
7. Hiểu biết hiện tại về khả năng chịu nhiệt ở lúa mì
8. Những tiến bộ trong đánh dấu phân tử và việc sử dụng chúng trong việc cải thiện di truyền của lúa mì
9. Lựa chọn bộ gen để cải thiện lúa mì
10. Phân tích di truyền về năng suất và các tính trạng liên quan đến năng suất ở lúa mì (Triticum aestivum L.)
11. Tạo giống có hỗ trợ đánh dấu để kháng bệnh gỉ sắt lúa mì
12. Chỉnh sửa bộ gen và cải thiện tính trạng ở lúa mì