Natural Additives in Foods
Cập nhật vào: Thứ tư - 06/11/2024 22:44
Nhan đề chính: Natural Additives in Foods
Nhan đề dịch: Phụ gia tự nhiên trong thực phẩm
Tác giả: German Ayala Valencia
Nhà xuất bản: Springer
Năm xuất bản: 2023
Số trang: 374 tr.
Ngôn ngữ: Tiếng Anh
ISBN: 978-3-031-17346-2
SpringerLink
Lời giới thiệu: Phụ gia đã được sử dụng trong ngành thực phẩm trong nhiều thế kỷ, nhằm mục đích duy trì hoặc cải thiện chất lượng thực phẩm về độ tươi, hình thức, kết cấu và hương vị. Hầu hết các chất phụ gia thực phẩm là hợp chất hóa học tổng hợp được phân loại là chất chống oxy hóa, chất kháng khuẩn, chất tạo màu và chất tạo ngọt. Trong những thập kỷ qua, một số chất phụ gia thực phẩm tổng hợp đã được chứng minh là có liên quan đến các phản ứng bất lợi ở người, khiến các tổ chức quốc tế phải xem xét và thảo luận về tính an toàn của các chất phụ gia thực phẩm tổng hợp. Đồng thời, nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm thực phẩm và phụ gia tự nhiên và thân thiện với môi trường ngày càng tăng. Do đó, các chất phụ gia thực phẩm tổng hợp đã được thay thế bằng các chất phụ gia thực phẩm tự nhiên. Mặc dù việc sử dụng các chất phụ gia tự nhiên là một chủ đề nóng trong khoa học thực phẩm, nhưng cho đến nay vẫn chưa có cuốn sách nào đánh giá một cách có hệ thống về việc ứng dụng các chất phụ gia tự nhiên trong các sản phẩm thực phẩm. Cuốn sách này trình bày một phân tích toàn diện về những tiến bộ gần đây nhất trong việc ứng dụng các chất phụ gia tự nhiên trong ngành thực phẩm. Bao gồm các chất chống oxy hóa tự nhiên, chất kháng khuẩn, chất tạo màu và chất tạo ngọt, văn bản này cũng tập trung vào các nguồn phụ gia tự nhiên không thông thường, các khía cạnh về giá trị và độc tính, thái độ của người tiêu dùng và các khía cạnh về quy định. Các ứng dụng chính của chất chống oxy hóa tự nhiên được đề cập đầy đủ, bao gồm polyphenol, axit ascorbic, carotenoid, tocopherol và protein. Các ứng dụng kháng khuẩn tự nhiên từ polyphenol và tinh dầu đến poly-L-Lysine được phân tích, cũng như các chất tạo màu tự nhiên như anthocyanin, annatto, betalain và ớt bột. Quá trình đóng gói, bẫy và hấp phụ các chất phụ gia tự nhiên được nghiên cứu, và nhận thức và sở thích của người tiêu dùng là trọng tâm chính. Các nhà nghiên cứu sẽ tìm thấy các thông số kỹ thuật quy định mới nhất cho Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu.
Từ khóa: Chất phụ gia tự nhiên. Thực phẩm.
Nội dung cuốn sách gồm những phần sau
Phụ gia thực phẩm: Tầm quan trọng, phân loại và phản ứng bất lợi ở con người
Chất chống oxy hóa tự nhiên
Chất kháng khuẩn tự nhiên
Chất tạo màu tự nhiên
Chất làm ngọt tự nhiên
Nguồn thực vật và vi sinh vật của các chất phụ gia tự nhiên và ứng dụng thực phẩm của chúng
Sử dụng Saccharomyces cerevisiae làm nguồn phụ gia thực phẩm tự nhiên
Bảo quản phụ gia thực phẩm tự nhiên
Ảnh hưởng của phương pháp xử lý nhiệt đến các đặc tính của tự nhiên Phụ gia thực phẩm
Ảnh hưởng của phương pháp xử lý không nhiệt đến đặc tính của phụ gia thực phẩm tự nhiên
Các khía cạnh độc tính của tự nhiên Phụ gia thực phẩm
Thái độ của người tiêu dùng đối với phụ gia thực phẩm tự nhiên
Quy định về phụ gia thực phẩm tự nhiên