Microbial BioTechnology for Sustainable Agriculture Volume 1
Cập nhật vào: Thứ ba - 03/10/2023 15:30
Nhan đề chính: Microbial BioTechnology for Sustainable Agriculture Volume 1
Nhan đề dịch: Công nghệ sinh học vi sinh vật cho nông nghiệp bền vững Tập 1
Tác giả: Naveen Kumar Arora, Brahim Bouizgarne
Nhà xuất bản: Springer Singapore
Năm xuất bản: 2022
Số trang: 583 tr.
Ngôn ngữ: Tiếng Anh
ISBN: 978-981-16-4843-4
SpringerLink
Lời giới thiệu: Cuốn sách này giải thích những phát hiện gần đây về sự tương tác lẫn nhau giữa thực vật và vi khuẩn và cách chúng có thể được sử dụng cho các hoạt động nông nghiệp bền vững bao gồm cải tạo đất. Cuốn sách chủ yếu đề cập đến các vi sinh vật thúc đẩy tăng trưởng thực vật (PGPM) bao gồm cả vi khuẩn và nấm cộng sinh và vai trò của chúng trong việc huy động chất dinh dưỡng, bảo vệ cây trồng khỏi mầm bệnh thực vật và các áp lực phi sinh học.
PGPM đóng vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và sức khỏe của cây trồng. Những vi sinh vật hữu ích này cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, bảo vệ chúng khỏi mầm bệnh và giúp chúng chống lại các căng thẳng phi sinh học. Điều quan trọng là phải hiểu rõ các tương tác hỗ tương giữa vi khuẩn thực vật và đất để phát triển các sản phẩm đáng tin cậy dưới dạng chất kích thích sinh học và thuốc trừ sâu sinh học, cũng như quản lý các căng thẳng sinh học và phi sinh học trong cây trồng. Ngoài việc nâng cao năng suất cây trồng, các tương tác giữa vi khuẩn và thực vật cũng có thể thực hiện các hoạt động như cải tạo đất bị suy thoái, giảm chất ô nhiễm và khắc phục tình trạng nhiễm mặn hoặc đất cận biên.
Cuốn sách này được các giáo viên, nhà nghiên cứu, nhà khoa học thực vật và nhà vi sinh học quan tâm. Ngoài ra, cuốn sách còn là tài liệu đọc thêm cho sinh viên đại học và sau đại học về nông nghiệp, vi sinh, công nghệ sinh học, sinh thái học, khoa học đất và khoa học môi trường.
Từ khóa: Nông nghiệp bền vững; Vi sinh vật; Sinh trưởng; Thực vật; Tương tác thực vật-vi khuẩn; Chế phẩm sinh học; Phân hữu cơ; Chất thải nông nghiệp.
Nội dung cuốn sách gồm những phần sau:
- Thu nhận chất dinh dưỡng và độ phì nhiêu của đất: Sự đóng góp của hệ vi sinh vật vùng rễ trong nông nghiệp bền vững
- Vai trò của Rhizobacteria thúc đẩy tăng trưởng thực vật trong việc chống lại các căng thẳng phi sinh học và sinh học ở thực vật
- Vi khuẩn hạt giống nội sinh: Một nhóm vi sinh vật có liên quan với khả năng thúc đẩy sự phát triển của thực vật
- Vi sinh vật là tác nhân kiểm soát sinh học sâu bệnh
- Cái nhìn sâu sắc về vai trò của vi sinh vật trong quá trình ủ phân và ứng dụng của nó trong nông nghiệp
- Vi khuẩn thúc đẩy tăng trưởng thực vật như chất kích thích sinh học của cây trồng trong hệ thống nông nghiệp nhiễm mặn
- Tín hiệu của hệ vi sinh vật Rhizosphere: Ranh giới lành tính và ác tính
- Hệ sinh thái của Mycorrhizae Arbuscular và ảnh hưởng đến khả năng chịu hạn của cây trồng
- Vai trò của các chất chuyển hóa được tạo ra bởi vi khuẩn thúc đẩy tăng trưởng thực vật trong kiểm soát sinh học các mầm bệnh thực vật trong điều kiện mặn
- Nấm nội sinh: Nguồn phân tử hoạt tính sinh học quan trọng
- Căng thẳng hạn hán và sản xuất mía đường bền vững
- Tác dụng có lợi của nấm rễ Arbuscular và phân hữu cơ đối với khả năng chống chịu của thực vật đối với hạn hán và độ mặn: Một nghiên cứu về cây chà là và cỏ linh lăng
- Actinomycetes hòa tan phốt phát làm phân bón sinh học và thuốc trừ sâu sinh học: Công thức sinh học cho nông nghiệp bền vững
- Vai trò tích cực của men trong sự bền vững môi trường
- Tác dụng ức chế Tuyến trùng nốt sần Meloidogyne spp. Trong quá trình ủ bã cà chua
- Phân tích khả năng của Actinobacteria để khắc phục thông qua phân tích metagenomic của môi trường sống bị ô nhiễm
- Phân hủy sinh học và xử lý thuốc trừ sâu trong các hệ sinh thái nông nghiệp bị ô nhiễm: Tài liệu tham khảo đặc biệt về Glyphosate và Paraquat
- Vi sinh vật phân hủy biphenyls polychlorin hóa (PCB): Sử dụng vi khuẩn và nấm.