Food Microbiology Laboratory for the Food Science Student A Practical Approach
Cập nhật vào: Thứ ba - 24/09/2024 10:55
Nhan đề chính: Food Microbiology Laboratory for the Food Science Student
A Practical Approach
Nhan đề dịch: Phòng thí nghiệm vi sinh thực phẩm dành cho sinh viên khoa học thực phẩm
Một cách tiếp cận thực tế
Tác giả: Cangliang Shen , Yifan Zhang
Nhà xuất bản: Springer Cham
Năm xuất bản: 2023
Số trang: 178 tr.
Ngôn ngữ: Tiếng Anh
ISBN: 978-3-031-26197-8
SpringerLink
Lời giới thiệu:
Cuốn sách này được thiết kế để cung cấp cho sinh viên hiểu biết về vai trò của vi sinh vật trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm; mối quan hệ của vi sinh vật với tình trạng hư hỏng thực phẩm, bệnh do thực phẩm và ngộ độc; chế biến thực phẩm nói chung và kiểm soát chất lượng; vai trò của vi sinh vật trong việc tăng cường sức khỏe; và các quy định chế biến thực phẩm của liên bang. Các bài tập trong phòng thí nghiệm được liệt kê nhằm mục đích cung cấp cho sinh viên cơ hội thực hành và quan sát các nguyên tắc của vi sinh vật học thực phẩm. Sinh viên sẽ có thể làm quen với các kỹ thuật được sử dụng để nghiên cứu, điều chỉnh, ngăn ngừa và kiểm soát vi sinh vật trong thực phẩm và hiểu chức năng của vi sinh vật có lợi trong quá trình sản xuất thực phẩm.
Phiên bản thứ hai bổ sung 5 chương mới bao gồm "Chương 10 - Vô hiệu hóa nhiệt của Escherichia coli O157:H7 trong thịt bò bít tết được làm mềm bằng máy và phép đo màu sắc", "Chương 11 - Đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của nước clo trên táo và phép đo nồng độ clo tự do", "Chương 12 - Đánh giá sự nhiễm chéo của Salmonella trên cà chua trong nước rửa bằng kỹ thuật số có xác suất cao nhất (MPN)", "Chương 15 - Chiết xuất DNA và xác định độ tinh khiết của các tác nhân gây bệnh trong thực phẩm" và "Chương 16 - Thực hành PCR đa mồi để xác định vi khuẩn trong dung dịch vi khuẩn". Nó cũng bao gồm sơ đồ quy trình làm việc trong phòng thí nghiệm mới cho công nghệ nhuộm Gram và nhuộm nội bào tử trong Chương 1, đổ đĩa và trải đĩa trong Chương 3, Enterotube II trong Chương 9 và quy trình thử nghiệm Kirby Beau trong Chương 20. Nó bao gồm một mẫu giáo trình mới với phương pháp giảng dạy kết hợp giữa phần bài giảng và phần thực hành trong một khóa học, điều này sẽ hỗ trợ giảng viên/giảng viên cơ sở phát triển các khóa học bài giảng và thực hành tương tự.
Từ khóa: Vi khuẩn; Lên men; Vi sinh thực phẩm; Chế biến thực phẩm; Bảo quản thực phẩm.
Nội dung cuốn sách gồm những phần sau:
- Sổ ghi chép và an toàn phòng thí nghiệm vi sinh thực phẩm
- Công nghệ nhuộm màu và sử dụng kính hiển vi trường sáng
- Đếm số lượng vi khuẩn trong dung dịch nước dùng bằng phương pháp rải và đổ
- Phân lập các tác nhân gây bệnh thực phẩm trên môi trường chọn lọc, phân biệt và làm giàu bằng phương pháp Streak-Plating
- Đếm số lượng vi khuẩn hiếu khí, vi khuẩn Coliform và Escherichia coli trong nước ép trái cây hữu cơ trên Petrifilm
- Đếm và nhận dạng tụ cầu vàng trong xa lát gà
- Định lượng và nhận dạng Listeria monocytogenes trên xúc xích Frankfurt ăn liền (RTE)
- Phân lập và định danh vi khuẩn Salmonella và Campylobacter spp. trên thân thịt gà thịt
- Bất hoạt nhiệt của Escherichia coli O157:H7 trong thịt bò tái tạo không nguyên vẹn
- Bất hoạt nhiệt của Escherichia coli O157:H7 trong thịt bò bít tết được làm mềm bằng máy và đo màu
- Đánh giá hoạt động kháng khuẩn của nước clo trên táo và đo nồng độ clo tự do
- Đánh giá sự lây nhiễm chéo của Salmonella trên cà chua trong nước rửa bằng kỹ thuật số có xác suất cao nhất (MPN)
- Nuôi cấy vi khuẩn kỵ khí trong thực phẩm đóng hộp
- Quan sát và đếm nấm mốc từ bánh mì bị hỏng
- Chiết xuất DNA và xác định độ tinh khiết của các tác nhân gây bệnh trong thực phẩm
- Thực hành PCR đa mồi để định danh vi khuẩn
- PCR xác định Listeria Monocytogenes trong thịt nguội
- Làm và đặc tính của phô mai
- Làm rượu và dưa chua và đặc tính
- Kháng thuốc của vi khuẩn cộng sinh từ môi trường
- Giới thiệu về thuyết trình miệng và chuẩn bị phỏng vấn xin việc
A Practical Approach
Nhan đề dịch: Phòng thí nghiệm vi sinh thực phẩm dành cho sinh viên khoa học thực phẩm
Một cách tiếp cận thực tế
Tác giả: Cangliang Shen , Yifan Zhang
Nhà xuất bản: Springer Cham
Năm xuất bản: 2023
Số trang: 178 tr.
Ngôn ngữ: Tiếng Anh
ISBN: 978-3-031-26197-8
SpringerLink
Lời giới thiệu:
Cuốn sách này được thiết kế để cung cấp cho sinh viên hiểu biết về vai trò của vi sinh vật trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm; mối quan hệ của vi sinh vật với tình trạng hư hỏng thực phẩm, bệnh do thực phẩm và ngộ độc; chế biến thực phẩm nói chung và kiểm soát chất lượng; vai trò của vi sinh vật trong việc tăng cường sức khỏe; và các quy định chế biến thực phẩm của liên bang. Các bài tập trong phòng thí nghiệm được liệt kê nhằm mục đích cung cấp cho sinh viên cơ hội thực hành và quan sát các nguyên tắc của vi sinh vật học thực phẩm. Sinh viên sẽ có thể làm quen với các kỹ thuật được sử dụng để nghiên cứu, điều chỉnh, ngăn ngừa và kiểm soát vi sinh vật trong thực phẩm và hiểu chức năng của vi sinh vật có lợi trong quá trình sản xuất thực phẩm.
Phiên bản thứ hai bổ sung 5 chương mới bao gồm "Chương 10 - Vô hiệu hóa nhiệt của Escherichia coli O157:H7 trong thịt bò bít tết được làm mềm bằng máy và phép đo màu sắc", "Chương 11 - Đánh giá hoạt tính kháng khuẩn của nước clo trên táo và phép đo nồng độ clo tự do", "Chương 12 - Đánh giá sự nhiễm chéo của Salmonella trên cà chua trong nước rửa bằng kỹ thuật số có xác suất cao nhất (MPN)", "Chương 15 - Chiết xuất DNA và xác định độ tinh khiết của các tác nhân gây bệnh trong thực phẩm" và "Chương 16 - Thực hành PCR đa mồi để xác định vi khuẩn trong dung dịch vi khuẩn". Nó cũng bao gồm sơ đồ quy trình làm việc trong phòng thí nghiệm mới cho công nghệ nhuộm Gram và nhuộm nội bào tử trong Chương 1, đổ đĩa và trải đĩa trong Chương 3, Enterotube II trong Chương 9 và quy trình thử nghiệm Kirby Beau trong Chương 20. Nó bao gồm một mẫu giáo trình mới với phương pháp giảng dạy kết hợp giữa phần bài giảng và phần thực hành trong một khóa học, điều này sẽ hỗ trợ giảng viên/giảng viên cơ sở phát triển các khóa học bài giảng và thực hành tương tự.
Từ khóa: Vi khuẩn; Lên men; Vi sinh thực phẩm; Chế biến thực phẩm; Bảo quản thực phẩm.
Nội dung cuốn sách gồm những phần sau:
- Sổ ghi chép và an toàn phòng thí nghiệm vi sinh thực phẩm
- Công nghệ nhuộm màu và sử dụng kính hiển vi trường sáng
- Đếm số lượng vi khuẩn trong dung dịch nước dùng bằng phương pháp rải và đổ
- Phân lập các tác nhân gây bệnh thực phẩm trên môi trường chọn lọc, phân biệt và làm giàu bằng phương pháp Streak-Plating
- Đếm số lượng vi khuẩn hiếu khí, vi khuẩn Coliform và Escherichia coli trong nước ép trái cây hữu cơ trên Petrifilm
- Đếm và nhận dạng tụ cầu vàng trong xa lát gà
- Định lượng và nhận dạng Listeria monocytogenes trên xúc xích Frankfurt ăn liền (RTE)
- Phân lập và định danh vi khuẩn Salmonella và Campylobacter spp. trên thân thịt gà thịt
- Bất hoạt nhiệt của Escherichia coli O157:H7 trong thịt bò tái tạo không nguyên vẹn
- Bất hoạt nhiệt của Escherichia coli O157:H7 trong thịt bò bít tết được làm mềm bằng máy và đo màu
- Đánh giá hoạt động kháng khuẩn của nước clo trên táo và đo nồng độ clo tự do
- Đánh giá sự lây nhiễm chéo của Salmonella trên cà chua trong nước rửa bằng kỹ thuật số có xác suất cao nhất (MPN)
- Nuôi cấy vi khuẩn kỵ khí trong thực phẩm đóng hộp
- Quan sát và đếm nấm mốc từ bánh mì bị hỏng
- Chiết xuất DNA và xác định độ tinh khiết của các tác nhân gây bệnh trong thực phẩm
- Thực hành PCR đa mồi để định danh vi khuẩn
- PCR xác định Listeria Monocytogenes trong thịt nguội
- Làm và đặc tính của phô mai
- Làm rượu và dưa chua và đặc tính
- Kháng thuốc của vi khuẩn cộng sinh từ môi trường
- Giới thiệu về thuyết trình miệng và chuẩn bị phỏng vấn xin việc