Emerging Solutions in Sustainable Food and Nutrition Security
Cập nhật vào: Thứ năm - 21/11/2024 01:49
Nhan đề chính: Emerging Solutions in Sustainable Food and Nutrition Security
Nhan đề dịch: Các giải pháp mới nổi trong an ninh lương thực và dinh dưỡng bền vững
Tác giả: Sampat Ghosh, Amrita Kumari Panda, Chuleui Jung, Satpal Singh Bisht
Nhà xuất bản: Springer Cham
Năm xuất bản: 2023
Số trang: 409 tr.
Ngôn ngữ: Tiếng Anh
ISBN: 978-3-031-40908-0
SpringerLink
Lời giới thiệu:
Với những bất ổn trong tương lai về an ninh lương thực và dinh dưỡng do biến đổi khí hậu kết hợp với dân số toàn cầu ngày càng tăng, phát triển bền vững là điều cần thiết cho sự sống còn của phần lớn dân số thế giới. Bên cạnh sự phát triển về mặt khái niệm về an ninh lương thực và dinh dưỡng, việc khám phá các lĩnh vực khoa học mới giúp định hình lại kiến thức của chúng ta về nhu cầu dinh dưỡng và đổi mới công nghệ mới có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề sản xuất và an ninh theo cách bền vững. Các giải pháp mới nổi trong an ninh lương thực và dinh dưỡng bền vững cung cấp phạm vi bao phủ toàn diện và cập nhật về các vấn đề và sự cố hiện tại, các ý tưởng mới nổi và các giải pháp thực tế trong dinh dưỡng bền vững. Cuốn sách được thiết kế để thúc đẩy sự hiểu biết về các nguyên tắc cơ bản và bối cảnh thay đổi của hệ thống lương thực, dinh dưỡng và tính bền vững của môi trường. Các vấn đề mới nổi như tầm quan trọng ngày càng tăng của thực phẩm truyền thống trong việc cải thiện an ninh dinh dưỡng, việc khám phá đa dạng sinh học để thúc đẩy sự đa dạng thực phẩm, quản lý bền vững các hệ sinh thái nông nghiệp hiện tại, tiến bộ đạt được trong việc sử dụng công nghệ sinh học để tăng cường sản xuất cây trồng, việc sử dụng tăng cường sinh học và tăng cường thực phẩm như một phương tiện quản lý dinh dưỡng, những tiến bộ nghiên cứu mới nhất trong nghiên cứu khoáng chất và thực phẩm chức năng được giải quyết một cách toàn diện. Đối với các nhà nghiên cứu muốn hiểu sâu hơn về an ninh dinh dưỡng bền vững và những phát triển kỹ thuật hiện tại, các chương này đề cập đến các công nghệ hiện tại trên bốn trụ cột là an ninh lương thực, tính sẵn có của lương thực, khả năng tiếp cận lương thực, sử dụng lương thực và tính ổn định của lương thực, đồng thời cung cấp nền tảng cho tư duy khoa học phản biện trong lĩnh vực an ninh lương thực, an toàn và tính bền vững của môi trường kết hợp với các mục tiêu Phát triển Bền vững như xóa đói và hành động vì khí hậu.
Từ khóa: An ninh lương thực; An ninh dinh dưỡng; Hệ vi sinh vật thực vật; Nông nghiệp bền vững; An toàn thực phẩm; Chính sách thực phẩm; Phát triển bền vững
Nội dung cuốn sách gồm những phần sau:
- Tóm tắt về lịch sử và sự phát triển khái niệm về an ninh dinh dưỡng: quá khứ, hiện tại và tương lai
- Thực phẩm truyền thống và đa dạng sinh học để đạt được an ninh dinh dưỡng
- Thực phẩm truyền thống và thực phẩm có truyền thống: Chúng không giống nhau
- Thực phẩm truyền thống và hệ thống kiến thức bản địa liên quan và vai trò của nó trong an ninh dinh dưỡng ở Mông Cổ
- Tình trạng hiện tại của côn trùng ăn được trong bối cảnh chuyển đổi chế độ ăn uống ở Tây Phi thuộc Pháp: Một nghiên cứu trường hợp từ Benin
- Sự suy giảm của đa dạng sinh học nông nghiệp: Quá trình cải tiến cây trồng, sự đồng nhất hóa tiếp theo và tác động
- Nuôi trồng thủy sản: Đóng góp vào an ninh lương thực toàn cầu
- Mối quan tâm về môi trường và an toàn thực phẩm
- Cô lập Carbon trong hệ thống nông lâm kết hợp và làm vườn: Giảm thiểu biến đổi khí hậu và thúc đẩy an ninh lương thực và dinh dưỡng
- Dư lượng thuốc trừ sâu và an toàn thực phẩm: hồi tưởng và triển vọng
- Tiến bộ công nghệ sinh học và an ninh lương thực và dinh dưỡng bền vững
- Chiến lược và phương pháp lai tạo thực vật cho an ninh lương thực: Đánh giá về công nghệ
- Tiến bộ về công nghệ sinh học và lai tạo cây trồng hướng tới an ninh dinh dưỡng và môi trường
- Mối quan tâm về vi chất dinh dưỡng
- Vi chất dinh dưỡng Kẽm trong sức khỏe và bệnh tật của con người
- Giải quyết nạn đói tiềm ẩn: Hiểu về tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng và các chiến lược giảm thiểu hiệu quả
- Thực phẩm chức năng
- Thực phẩm chức năng trong việc thúc đẩy sức khỏe: Quan điểm toàn cầu
- Tính chất dược liệu của thực phẩm truyền thống và hệ thống kiến thức bản địa liên quan: Nghiên cứu trường hợp của khu vực Himalaya, Ấn Độ
- Thực phẩm chức năng
Ayurveda và Thực phẩm truyền thống bổ sung dinh dưỡng ở Ấn Độ
Nhan đề dịch: Các giải pháp mới nổi trong an ninh lương thực và dinh dưỡng bền vững
Tác giả: Sampat Ghosh, Amrita Kumari Panda, Chuleui Jung, Satpal Singh Bisht
Nhà xuất bản: Springer Cham
Năm xuất bản: 2023
Số trang: 409 tr.
Ngôn ngữ: Tiếng Anh
ISBN: 978-3-031-40908-0
SpringerLink
Lời giới thiệu:
Với những bất ổn trong tương lai về an ninh lương thực và dinh dưỡng do biến đổi khí hậu kết hợp với dân số toàn cầu ngày càng tăng, phát triển bền vững là điều cần thiết cho sự sống còn của phần lớn dân số thế giới. Bên cạnh sự phát triển về mặt khái niệm về an ninh lương thực và dinh dưỡng, việc khám phá các lĩnh vực khoa học mới giúp định hình lại kiến thức của chúng ta về nhu cầu dinh dưỡng và đổi mới công nghệ mới có thể được sử dụng để giải quyết các vấn đề sản xuất và an ninh theo cách bền vững. Các giải pháp mới nổi trong an ninh lương thực và dinh dưỡng bền vững cung cấp phạm vi bao phủ toàn diện và cập nhật về các vấn đề và sự cố hiện tại, các ý tưởng mới nổi và các giải pháp thực tế trong dinh dưỡng bền vững. Cuốn sách được thiết kế để thúc đẩy sự hiểu biết về các nguyên tắc cơ bản và bối cảnh thay đổi của hệ thống lương thực, dinh dưỡng và tính bền vững của môi trường. Các vấn đề mới nổi như tầm quan trọng ngày càng tăng của thực phẩm truyền thống trong việc cải thiện an ninh dinh dưỡng, việc khám phá đa dạng sinh học để thúc đẩy sự đa dạng thực phẩm, quản lý bền vững các hệ sinh thái nông nghiệp hiện tại, tiến bộ đạt được trong việc sử dụng công nghệ sinh học để tăng cường sản xuất cây trồng, việc sử dụng tăng cường sinh học và tăng cường thực phẩm như một phương tiện quản lý dinh dưỡng, những tiến bộ nghiên cứu mới nhất trong nghiên cứu khoáng chất và thực phẩm chức năng được giải quyết một cách toàn diện. Đối với các nhà nghiên cứu muốn hiểu sâu hơn về an ninh dinh dưỡng bền vững và những phát triển kỹ thuật hiện tại, các chương này đề cập đến các công nghệ hiện tại trên bốn trụ cột là an ninh lương thực, tính sẵn có của lương thực, khả năng tiếp cận lương thực, sử dụng lương thực và tính ổn định của lương thực, đồng thời cung cấp nền tảng cho tư duy khoa học phản biện trong lĩnh vực an ninh lương thực, an toàn và tính bền vững của môi trường kết hợp với các mục tiêu Phát triển Bền vững như xóa đói và hành động vì khí hậu.
Từ khóa: An ninh lương thực; An ninh dinh dưỡng; Hệ vi sinh vật thực vật; Nông nghiệp bền vững; An toàn thực phẩm; Chính sách thực phẩm; Phát triển bền vững
Nội dung cuốn sách gồm những phần sau:
- Tóm tắt về lịch sử và sự phát triển khái niệm về an ninh dinh dưỡng: quá khứ, hiện tại và tương lai
- Thực phẩm truyền thống và đa dạng sinh học để đạt được an ninh dinh dưỡng
- Thực phẩm truyền thống và thực phẩm có truyền thống: Chúng không giống nhau
- Thực phẩm truyền thống và hệ thống kiến thức bản địa liên quan và vai trò của nó trong an ninh dinh dưỡng ở Mông Cổ
- Tình trạng hiện tại của côn trùng ăn được trong bối cảnh chuyển đổi chế độ ăn uống ở Tây Phi thuộc Pháp: Một nghiên cứu trường hợp từ Benin
- Sự suy giảm của đa dạng sinh học nông nghiệp: Quá trình cải tiến cây trồng, sự đồng nhất hóa tiếp theo và tác động
- Nuôi trồng thủy sản: Đóng góp vào an ninh lương thực toàn cầu
- Mối quan tâm về môi trường và an toàn thực phẩm
- Cô lập Carbon trong hệ thống nông lâm kết hợp và làm vườn: Giảm thiểu biến đổi khí hậu và thúc đẩy an ninh lương thực và dinh dưỡng
- Dư lượng thuốc trừ sâu và an toàn thực phẩm: hồi tưởng và triển vọng
- Tiến bộ công nghệ sinh học và an ninh lương thực và dinh dưỡng bền vững
- Chiến lược và phương pháp lai tạo thực vật cho an ninh lương thực: Đánh giá về công nghệ
- Tiến bộ về công nghệ sinh học và lai tạo cây trồng hướng tới an ninh dinh dưỡng và môi trường
- Mối quan tâm về vi chất dinh dưỡng
- Vi chất dinh dưỡng Kẽm trong sức khỏe và bệnh tật của con người
- Giải quyết nạn đói tiềm ẩn: Hiểu về tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng và các chiến lược giảm thiểu hiệu quả
- Thực phẩm chức năng
- Thực phẩm chức năng trong việc thúc đẩy sức khỏe: Quan điểm toàn cầu
- Tính chất dược liệu của thực phẩm truyền thống và hệ thống kiến thức bản địa liên quan: Nghiên cứu trường hợp của khu vực Himalaya, Ấn Độ
- Thực phẩm chức năng
Ayurveda và Thực phẩm truyền thống bổ sung dinh dưỡng ở Ấn Độ