Climate Change and Resilient Food Systems
Cập nhật vào: Thứ hai - 21/08/2023 15:22
Nhan đề chính: Climate Change and Resilient Food Systems
Nhan đề dịch: Biến đổi khí hậu và hệ thống lương thực tái tạo
Tác giả: Vinaya Kumar Hebsale
Nhà xuất bản: Springer Singapore
Năm xuất bản: 2021
Số trang: 414 tr.
Ngôn ngữ: Tiếng Anh
ISBN: 978-981-33-4537-9
SpringerLink
Lời giới thiệu: Cuốn sách cung cấp những hiểu biết sâu sắc về các chiến lược đổi mới để xây dựng hệ thống lương thực có khả năng phục hồi trước những thách thức do biến đổi khí hậu gây ra. Hiện nay, việc cung cấp an ninh lương thực cho dân số ngày càng tăng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển mà không làm trầm trọng thêm môi trường là một thách thức lớn. Biến đổi khí hậu dự kiến sẽ làm giảm năng suất nông nghiệp, dẫn đến suy giảm nguồn lương thực tổng thể và làm tăng đáng kể số lượng trẻ em suy dinh dưỡng ở các nước đang phát triển. Các biện pháp can thiệp để nâng cao năng lực thích ứng của nông dân, đặc biệt là các hộ sản xuất nhỏ cần được thúc đẩy ngay lập tức. Các chương trình xây dựng và phát triển chính sách phải định hướng lại theo những kỳ vọng và kết quả mới. Nội dung cuốn sách gồm 16 chương thảo luận về các xu hướng phát triển nông nghiệp toàn cầu và hệ thống lương thực, đề cập đến các khía cạnh khác nhau trong hệ thống lương thực, chuỗi thức ăn ở nông thôn và thành thị, các yếu tố ảnh hưởng đến tính bền vững của chúng và các giải pháp ngắn hạn và dài hạn để giúp chúng có khả năng chống chịu với khí hậu. Các vấn đề quan trọng có ý nghĩa quan trọng đối với biến đổi khí hậu như quản lý chất thải, chuỗi giá trị, tiếp thị nông nghiệp, v.v. cũng được đề cập. Cuốn sách sẽ là một nguồn tư liệu quan trọng cho các nhà nghiên cứu về khoa học thực phẩm, khoa học môi trường và nông nghiệp. Nó cũng sẽ có lợi cho sinh viên và các nhà khoa học tương lai làm việc về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực.
Từ khóa: Khoa học thực phẩm. Khí hậu thay đổi. An toàn thực phẩm. Phát triển bền vững.
Nội dung cuốn sách gồm những phần sau:
1. Xây dựng hệ thống thực phẩm kiên cường: thách thức và con đường phía trước
2. Từ bữa trưa không bàn đến bữa tối đầy lụa: một số cách tiếp cận tương lai trong nông nghiệp
3. Biến đổi khí hậu và hệ thống lương thực: hệ lụy đối với an ninh lương thực
4. Các biện pháp chống chịu trước biến đổi khí hậu để tăng cường an ninh lương thực và dinh dưỡng
5. Nông nghiệp thông minh với khí hậu: phương pháp tiếp cận tích hợp để đạt được tính bền vững trong nông nghiệp
6. Biến đổi khí hậu và tác động của nó đến năng suất và chất lượng lúa gạo
7. Thay đổi cách chúng ta sản xuất lương thực: Tổng quan về ngành sản xuất lương thực nông nghiệp hiện tại và các xu hướng sản xuất bền vững trên toàn thế giới
8. Biến đổi khí hậu, rủi ro xói mòn đất và an ninh dinh dưỡng
9. Giảm thiểu rủi ro liên quan đến thời tiết trong nông nghiệp thông qua dịch vụ tư vấn Agromet ở Ấn Độ
10. Các chiến lược thích ứng do nông dân lãnh đạo với biến đổi khí hậu để duy trì nông nghiệp ven biển ở vùng Sundarbans của Ấn Độ
11. Sử dụng các vi sinh vật có lợi để thúc đẩy sản xuất cây trồng bền vững và khả năng phục hồi của các hệ sinh thái nông nghiệp của hộ sản xuất nhỏ trước biến đổi khí hậu
12. Sản xuất bền vững nấm ăn và nấm dược liệu: Tác động đối với việc tiêu thụ nấm
13. Canh tác rau thích ứng với biến đổi khí hậu: Các phương pháp tiếp cận để phát triển bền vững
14. Tích hợp kiến thức địa phương trong các dịch vụ khí hậu để phục hồi: Trường hợp ngư dân “Haiyan”
15. Chăn nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu để đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng
16. Biến đổi khí hậu và an ninh lương thực: Hai mối quan tâm song song