Biosensors in Agriculture: Recent Trends and Future Perspectives
Cập nhật vào: Thứ ba - 01/08/2023 23:21
Nhan đề chính: Biosensors in Agriculture: Recent Trends and Future Perspectives
Nhan đề dịch: Cảm biến sinh học trong nông nghiệp: Xu hướng gần đây và viễn cảnh tương lai
Tác giả: Ramesh Namdeo Pudake
Nhà xuất bản: Springer Cham
Năm xuất bản: 2021
Số trang: 493 tr.
Ngôn ngữ: Tiếng Anh
ISBN: 978-3-030-66164-9
SpringerLink
Lời giới thiệu: Cuốn sách đánh giá ứng dụng của cảm biến nano trong thực phẩm và nông nghiệp. Công nghệ nano có tiềm năng trở thành công nghệ biến đổi sẽ tác động đến hầu hết các lĩnh vực. Các công cụ như cảm biến nano, phát hiện các tương tác phân tử cụ thể, có thể được sử dụng để đo tại chỗ và trực tuyến các thông số khác nhau trong chẩn đoán lâm sàng, giám sát môi trường và thực phẩm cũng như kiểm soát chất lượng. Với đặc tính hiệu suất và độ nhạy cao, các cảm biến sinh học nano đang ngày càng trở nên quan trọng trong canh tác chính xác. Cuốn sách xem xét việc sử dụng cảm biến nano trong giám sát phụ gia thực phẩm, độc tố và độc tố nấm mốc, ô nhiễm vi sinh vật, chất gây dị ứng thực phẩm, thành phần dinh dưỡng, thuốc trừ sâu, thông số môi trường, bệnh thực vật và sinh vật biến đổi gen. Nó cũng thảo luận về vai trò của cảm biến sinh học trong việc tăng năng suất cây trồng trong nông nghiệp bền vững và các hệ thống phân phối thông minh dựa trên cảm biến nano để tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên như nước, chất dinh dưỡng và hóa chất nông nghiệp trong canh tác chính xác.
Từ khóa: Nông nghiệp. Lâm nghiệp. Động vật. Công nghệ thực phẩm. Công nghệ nano. Cảm biến nano.
Nội dung cuốn sách gồm những phần sau:
I. Cảm biến sinh học trong khoa học cây trồng
1. Xu hướng, triển vọng và thách thức gần đây của cảm biến nano trong nông nghiệp
2. Nền tảng cấu trúc nano tích hợp với cảm biến sinh học: Các ứng dụng gần đây trong nông nghiệp
3. Những tiến bộ trong công nghệ nano để cảm biến sinh học trong nông nghiệp và thực phẩm
4. Cảm biến khí dựa trên vật liệu nano cho ngành nông nghiệp
5. Cảm biến hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) để quản lý căng thẳng trong cây trồng
6. Xu hướng sử dụng cảm biến nano plasmonic hiện nay trong nông nghiệp
7. Sự liên quan của cảm biến sinh học trong nông nghiệp hữu cơ thông minh với khí hậu và vai trò của chúng đối với tính bền vững của môi trường: Điều gì đã được thực hiện và chúng ta cần làm gì?
8. Xu hướng mới trong phát triển cảm biến sinh học để phát hiện thuốc trừ sâu
9. Ứng dụng cảm biến sinh học để xác định các tác nhân gây bệnh khác nhau và giảm thiểu dịch hại đối với sản xuất nông nghiệp: Những tiến bộ gần đây
10. Chẩn đoán so màu điểm chăm sóc dựa trên hạt nano vàng cho các bệnh thực vật
11. Những tiến bộ trong cảm biến sinh học để phát hiện mầm bệnh nấm ở thực vật
12. Hành trình của cảm biến nông nghiệp—Từ thông thường đến siêu hiện đại
II. Cảm biến sinh học trong khoa học thực phẩm
1. Những tiến bộ trong cảm biến sinh học dựa trên vật liệu vi mô/nano quay điện để kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm
2. Xu hướng hiện tại của cảm biến điện hóa đối với độc tố nấm mốc
3. Cảm biến sinh học giám sát chất lượng trái cây
4. Xét nghiệm dòng chảy bên để xác thực thực phẩm
5. Cảm biến nano trong nông nghiệp và thực phẩm: Đánh giá khoa học