Advances in Research on Vegetable Production Under a Changing Climate Vol. 2
Cập nhật vào: Thứ năm - 03/10/2024 16:02
Nhan đề chính: Advances in Research on Vegetable Production Under a Changing Climate Vol. 2
Nhan đề dịch: Tiến bộ trong nghiên cứu sản xuất rau trong điều kiện biến đổi khí hậu. Tập 2
Tác giả: Shashank Shekhar Solankey
Nhà xuất bản: Springer, Cham
Năm xuất bản: 2023
Số trang: 369 tr.
Ngôn ngữ: Tiếng Anh
ISBN: 978-3-031-20840-9
SpringerLink
Lời giới thiệu: Tập thứ hai về chủ đề này sẽ cực kỳ hữu ích cho các nhà nghiên cứu và sinh viên sau đại học đang làm việc về cây trồng rau với trọng tâm đặc biệt là biến đổi khí hậu. Ngày nay, toàn thế giới đang phải chịu đựng tình trạng nóng lên toàn cầu và hậu quả của nó là biến đổi khí hậu. Đây đã trở thành vấn đề môi trường toàn cầu nổi cộm nhất và có nhu cầu cấp thiết phải giảm thiểu tác động của nó đối với nông nghiệp. Trong 20 năm qua, Nam Á đã có sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, nhưng nơi đây lại là nơi sinh sống của hơn một phần tư nạn đói trên thế giới và 40% trẻ em và phụ nữ suy dinh dưỡng trên thế giới. Biến đổi khí hậu dai dẳng, dẫn đến hạn hán và lũ lụt thường xuyên, là một trong những lý do chính gây ra hiện tượng này. Nhìn chung, rau quả mọng nước hơn (chứa 90% là nước) và nhạy cảm hơn với những thay đổi thất thường của khí hậu và nhiệt độ đột ngột, cũng như lượng mưa không đều ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào của cây trồng, có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, ra hoa, thụ phấn, đậu quả, phát triển quả và chín quả bình thường, cuối cùng làm giảm năng suất. Lượng mưa không đều cũng gây ra tình trạng đất bị nhiễm mặn và là thách thức lớn ở nhiều vùng trồng rau. Để giảm thiểu tác động có hại của biến đổi khí hậu, cần phải khẩn trương xây dựng các chiến lược thích ứng phù hợp với tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và ưu tiên phát triển các kiểu gen chịu được nhiệt, lạnh, hạn hán, lũ lụt và độ mặn cùng với việc chống chịu khí hậu thông qua các kỹ thuật lai tạo thông thường và không thông thường, cũng như khai thác các tác động có lợi của việc tăng cường CO2 đối với sự phát triển và năng suất cây trồng. Các bằng chứng hiện có cho thấy có khả năng cao về sự gia tăng tần suất và cường độ của các mối nguy hiểm tự nhiên liên quan đến khí hậu do biến đổi khí hậu và do đó làm tăng mối đe dọa tiềm tàng do các thảm họa thiên nhiên liên quan đến biến đổi khí hậu trên thế giới. Hiện nay, canh tác được bảo vệ và cây giống ghép cũng đang phổ biến trong số những người trồng rau vì phạm vi rộng lớn cũng như lai tạo phân tử, côn trùng gây hại & bệnh mới nổi và chất lượng sau thu hoạch của rau trong bối cảnh biến đổi khí hậu này. Hơn nữa, các loại rau chưa được khai thác, rau lâu năm và cây củ có khả năng chịu đựng tốt hơn với những thay đổi thất thường của khí hậu so với các loại rau chính cũng được thảo luận trong cuốn sách này.
Từ khóa: Rau. Sản xuất. Trồng trọt. Biến đổi khí hậu.
Nội dung cuốn sách gồm những phần sau
Tiến bộ trong xu hướng nghiên cứu về rau trong điều kiện biến đổi khí hậu: Một con đường phía trước
Những trở ngại mới nổi trong sản xuất rau do biến đổi khí hậu và các chiến lược giảm thiểu
Tác động của biến đổi khí hậu đến các đặc tính dinh dưỡng của rau
Quản lý căng thẳng dinh dưỡng ở cây trồng rau trong điều kiện biến đổi khí hậu
Tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất rau ăn lá và rau xà lách
Tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất rau lâu năm và các chiến lược giảm thiểu
Tác động của biến đổi khí hậu đến sản xuất cây trồng rau chưa được khai thác và các chiến lược giảm thiểu
Tác động của biến đổi khí hậu đối với các chiến lược giảm thiểu và sản xuất cây lấy củ
Tác động của biến đổi khí hậu đối với các chiến lược giảm thiểu và sản xuất hạt giống rau
Làm vườn trong bếp để đảm bảo an ninh dinh dưỡng trong điều kiện khí hậu thay đổi
Trồng trọt an toàn các loại cây rau có giá trị cao trong điều kiện biến đổi khí hậu
Cải thiện rau thông qua ghép trong bối cảnh biến đổi khí hậu
Cải thiện rau thông qua lai tạo phân tử trong bối cảnh biến đổi khí hậu
Các loài côn trùng gây hại mới nổi trên rau do biến đổi khí hậu
Các bệnh mới nổi trên rau do biến đổi khí hậu
Tác động của biến đổi khí hậu đến chất lượng rau sau thu hoạch