Khởi nghiệp kinh doanh Xanh toàn cầu 2022 tại Việt Nam

Ngày 10/8/2022 tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn Sáng tạo và Phát triển Bền vững và Viện Hanns Seidel Foundation Vietnam phối hợp tổ chức vòng Chung kết quốc gia cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh Xanh toàn cầu (ClimateLaunchpadVietnam 2022).

10 đội thi xuất sắc tại Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh Xanh toàn cầu năm 2022

Cuộc thi nhằm khai phá tiềm năng và phát triển công nghệ sạch trên thế giới, hỗ trợ các công ty khởi nghiệp giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu và định hình nền kinh tế tương lai. Tại Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn Sáng tạo và Phát triển Bền vững là đơn vị tổ chức cuộc thi cấp quốc gia và Viện Hanns Seidel Foundation Vietnam là đơn vị hỗ trợ cuộc thi.

Sau gần 3 tháng đăng ký tuyển chọn với các vòng thi, Ban giám khảo cuộc thi Khởi nghiệp kinh doanh Xanh năm 2022 đã chọn ra 10 đội thi xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết, tranh tài với hình thức thuyết trình các ý tưởng kinh doanh xanh (5 phút thuyết trình và 3 phút hỏi đáp).

10 đội vào vòng Chung kết quốc gia Khởi nghiệp kinh doanh xanh 2022 bao gồm: ASICO (Hà Nội), VAA (Hưng Yên), Musa Pacta (Hà Nội), GASIO (Thái Nguyên), Aloxy (Hà Nội), Agrivari (Hà Nội), Carafoods (Nha Trang), Dr. Shaving (TP. HCM), TOTA (Đắk Nông), Mana.st (TP. HCM).

Theo ông Nguyễn Hồng Long, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững, Chương trình Khởi nghiệp kinh doanh Xanh toàn cầu rất thích hợp về mặt chuyển dịch văn hóa kinh doanh đang diễn ra tại Việt Nam, cũng như đáp ứng tốt nhu cầu của Việt Nam hiện nay với tư cách là một trong những nước bị ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu và môi trường.

Viện Hanns Seidel Foundation Vietnam đã hỗ trợ ClimateLaunchpad Vietnam 2022 Việt Nam, tạo điều kiện tốt nhất và tạo ra các cuộc đối thoại giữa các công ty Khởi nghiệp kinh doanh xanh đang có tác động đến môi trường nhằm mục đích giải quyết các vấn đề về môi trường, để từ đó tạo ra nhận thức tôn trọng môi trường trong tiêu dùng và quá trình sản xuất. Đây là một trong rất ít các cuộc thi, các sự kiện dành riêng cho khởi nghiệp xanh ở Việt Nam nên ClimateLaunchpad có ý nghĩa tốt đẹp và tạo nên phong trào phát triển xanh tại Việt Nam.

Kết quả cuộc thi

Sau buổi thuyết trình, trả lời câu hỏi, cuối cùng Ban giám khảo đã chọn ra 3 đội đại diện cho Việt Nam đi thi khu vực và quốc tế gồm:

Giải nhất: Tên ý tưởng “ASICO” - đại diện đăng ký dự thi Trịnh Hoàng Sơn, TP Hà Nội (Nội dung ý tưởng: Sản phẩm bê tông xanh ASICO có thể thay thế bê tông xi măng thông thường. Đây là sản phẩm không sử dụng xi măng, không thải ra chất thải công nghiệp như tro bay, xỉ thép... Sản phẩm mang lại nhiều lợi ích lớn về mặt môi trường).

Giải nhì: Tên ý tưởng “CaraFoods” - đại diện dự thi Nguyễn Thu Hồng, tỉnh Khánh Hòa (Nội dung ý tưởng: Rong biển được sử dụng để góp phần làm giảm các tác động bất lợi từ biến đổi khí hậu vì rong biển hấp thụ CO2 từ bầu khí quyển và chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng được dự trữ trong sinh khối. Nuôi trồng và phục hồi rong biển tạo ra việc làm bền vững, mang lại lợi ích cho cộng đồng ven biển và cung cấp nguồn thực phẩm bổ dưỡng. Thức ăn từ rong biển đóng vai trò lớn trong việc đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu).

Giải ba: Tên ý tưởng “GASIO” - đại diện dự thi Dương Văn Toàn, tỉnh Thái Nguyên (Nội dung ý tưởng: Sản xuất thiết bị cấp nhiệt dựa trên công nghệ khí hóa sinh khối, sử dụng nhiên liệu từ sinh khối, thay thế các nguồn nhiên liệu hóa thạch và điện hiện nay, phục vụ sản xuất nông sản, chế biến nông sản, chế biến nhôm thép… Thiết bị cấp nhiệt từ GASIO với mức độ phát thải bằng không hoặc rất thấp).

3 đội đạt giải của Việt Nam sẽ tham dự vòng chung kết khu vực Đông Nam Á và Úc, nơi thí sinh sẽ được cạnh tranh với các đội ngũ giỏi nhất của khu vực. Các đội xuất sắc nhất sẽ được chọn để tiếp tục thi đấu tại vòng chung kết toàn cầu online.

Top 3 đội chiến thắng tại chung kết toàn cầu của ClimateLaunchpad 2022 sẽ nhận được tiền thưởng lần lượt là 10.000euro, 5.000euro và 2.500euro và top 16 sẽ được tham gia chương trình ClimateLaunchpad Accelerator hàng đầu thế giới vào năm 2023. Đối tượng tham gia rất đa dạng như doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhà nghiên cứu, tổ chức công, nhà tư vấn, sinh viên hay một đội nhóm.

P.A.T (tổng hợp)