Khai mạc Techfest Mekong 2022

Ngày 19/10/2022, tại TP. Cần Thơ, UBND TP. Cần Thơ và Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long (Techfest Mekong 2022) với chủ đề "Khát vọng vùng đất Chín Rồng".

Các đại biểu cắt băng khai mạc Techfest Mekong 2022 - Ảnh: VGP/Hoàng Giang

Ðến dự có các đ/c: Huỳnh Thành Ðạt, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Ðảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN); Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ KH&CN; Lê Quang Mạnh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Ðảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Ðại biểu Quốc hội TP Cần Thơ; Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HÐND thành phố; Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cùng một số lãnh đạo địa phương vùng ÐBSCL, các chuyên gia, viện trường, doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ và khu vực ÐBSCL đến dự.

Đây là sự kiện ý nghĩa tạo môi trường liên kết, hợp tác và phát triển kết nối các nguồn lực hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của TP. Cần Thơ, vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với các tỉnh thành khác của cả nước và quốc tế. Các cá nhân, nhóm và doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, học sinh, sinh viên tiếp cận ý tưởng, tri thức mới có cơ hội gặp gỡ, giới thiệu, quảng bá sản phẩm, dịch vụ với các chuyên gia, nhà đầu tư, quỹ đầu tư có tiềm năng hợp tác trong tương lai.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết: Techfest Mekong 2022 góp phần tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, tinh thần doanh nhân cho mọi tầng lớp nhân dân; tạo lập văn hóa khởi nghiệp và khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa. Đồng thời đẩy mạnh liên kết Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở, kết nối các chủ thể; liên kết và phát triển Mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo các tỉnh khu vực ĐBSCL, thúc đẩy ứng dụng giải pháp công nghệ trong sản xuất và kinh doanh, thực hiện thành công mục tiêu của Đề án 844 "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" và chương trình chuyển đổi số quốc gia. Trong đó, Cần Thơ sẽ trở thành một trong những địa phương đóng vai trò hạt nhân cùng với các địa phương khu vực ĐBSCL phát triển các lĩnh vực thế mạnh theo hướng mở để thu hút các nguồn lực bên trong và bên ngoài, triển khai các hoạt động để kết nối các mạng lưới và cung cấp dịch vụ hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đổi mới sáng tạo.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, hiện Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) đang phối hợp chặt chẽ với Sở KH&CN TP. Cần Thơ xây dựng Đề án Trung tâm đổi mới sáng tạo Cần Thơ theo mô hình mở, gắn kết chặt chẽ với khu vực doanh nghiệp và khu vực trường đại học, viện nghiên cứu, với định hướng trở thành hạt nhân kết nối trong khu vực ĐBSCL với quốc gia và quốc tế. Nơi đây cần trở thành nơi khuyến khích, hỗ trợ, ươm tạo, đầu tư cho các giải pháp đổi mới sáng tạo phục vụ cho chính các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp nhỏ và vừa; cả cho khu vực công, giải quyết những bài toán kinh tế, xã hội đặc thù của không chỉ trong khu vực ĐBSCL mà còn trong khắp cả nước. Ngoài ra, các địa phương vùng ĐBSCL cần thu hút sự tham gia các doanh nghiệp đã trưởng thành, các hiệp hội doanh nghiệp với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy mạnh mẽ liên kết giữa các địa phương, giữa các vùng, liên kết giữa trung ương - địa phương, liên kết, hợp tác quốc tế... học tập, nhân rộng chính những mô hình hỗ trợ khởi nghiệp đã có hiệu quả trong vùng, trong nước, của quốc tế.

Các gian triển lãm trong khuôn khổ Techfest Mekong 2022

TECHFEST Mekong 2022 quy tụ các đơn vị, cá nhân tham gia trưng bày với hơn 100 gian triển lãm, trưng bày trực tiếp và 30 gian triển lãm trực tuyến giới thiệu các sản phẩm, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, sản phẩm KH&CN của vùng ÐBSCL, trong nước và quốc tế. Qua đó, kết nối sản phẩm đến người tiêu dùng, nhà quản lý, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp góp phần thúc đẩy phát triển, mở rộng thị trường, định hướng phát triển cho các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời gian tới.

Bên cạnh triển lãm, trưng bày giới thiệu sản phẩm, sự kiện còn diễn ra hoạt động trình diễn các thiết bị công nghệ, sản phẩm và dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Startup Demo); diễn đàn Khởi nghiệp và Ðổi mới sáng tạo vùng ÐBSCL lần 3, lễ ra mắt Mạng lưới cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Cần Thơ và Mạng lưới nhà đầu tư, quỹ đầu tư; các phiên tư vấn kết nối tư vấn - đầu tư và các hội thảo chuyên đề…

Sự kiện diễn ra trong 2 ngày 19 và 20/10/2022, các hoạt động của sự kiện được phát trực tiếp trên Fanpage Techfest Mekong và website: www.techfestmekong.vn.

P.A.T (Tổng hợp)