Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp Hải Phòng lần thứ ba (Techfest Hải Phòng 2019)

Diễn ra từ 13-14/9/2019, Ngày hội khởi nghiệp Hải Phòng lần thứ ba (Techfest Hải Phòng 2019) đã chính thức khai mạc sáng ngày 13/9/2019 tại Trường Đại học Hải Phòng. Đây là sự kiện thường niên do Sở KH&CN Hải Phòng phối hợp với Trường Đại học Hải Phòng tổ chức, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm và kết nối các thành phần của Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của thành phố với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước và quốc tế.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam và lãnh đạo các đơn vị cắt băng khai mạc Ngày hội

Tham gia Lễ khai mạc Techfest Hải Phòng 2019 có các đại biểu: ông Trần Xuân Đích, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN; bà Trần Thị Thu Hà, Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia; ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Hải Phòng; Đào Phú Thùy Dương, Bí thư Thành đoàn Hải Phòng; ông Dương Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở KH&CN Hải Phòng; bà Nguyễn Thị Hiên, Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng; cùng đại diện các Sở, ban, ngành trên địa bàn Tp. Hải Phòng, các trường đại học, doanh nghiệp, quỹ đầu tư…

Techfest Hải Phòng cũng diễn ra trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2019 (thuộc Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” - Đề án 844). Năm nay là năm thứ 3 liên tiếp tổ chức, Hải Phòng cho thấy được vai trò tiên phong cũng như sức ảnh hưởng của mình trong công tác thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo tại khu vực.

Ngày hội khởi nghiệp Hải Phòng năm nay có 30 gian trưng bày sản phẩm của 45 dự án khởi nghiệp hoạt động trên địa bàn Tp. Hải Phòng, các dự án từ các tỉnh lân cận (Hà Nội, Ninh Bình, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Thái Bình...) trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ thông tin, giáo dục, dư lịch… Bên cạnh hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm khởi nghiệp sẽ có cuộc thi lựa chọn các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu tham dự Techfest Vietnam 2019 vào tháng 12 tại Quảng Ninh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu tại Ngày hội

Phát biểu tại Lễ khai mạc Techfest Hải Phòng 2019, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết, TP. Hải Phòng đang dành sự quan tâm lớn đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lục cạnh tranh, tiến tới phát triển nhanh và bền vững. Việc thực hiện mục tiêu chiến lược về CNH-HĐH đất nước và TP. Hải Phòng, tất yếu phải lựa chon con đường phát triển dựa vào KH&CN, mà lực lượng trung tâm là các doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với rủi ro, nhưng khi thành công thì đem lại giá trị hết sức to lớn, có tính cạnh tranh cao, có sức đột phá, giúp cho nền kinh tế tăng tốc phát triển, thu hẹp khoảng cách với khu vực và thế giới. Qua các kỳ tổ chức Techfest Hải Phòng ngày càng thu hút được nhiều dự án khởi nghiệp tham gia. Các hoạt động bên lề như hội thảo, diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm, kết nối đầu tư, mở rộng tìm kiếm đối tác là những cơ hội tốt cho các dự án khởi nghiệp sáng tạo. Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo còn là cơ hội bổ ích, thúc đẩy giao lưu, kết nối giữa các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố với các địa phương khác. Đến nay, TP. Hải Phòng đã xây dựng tốt hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, qua đó thúc đẩy và hỗ trợ có hiệu quả quá trình phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới.

Techfest Hải Phòng là nội dung quan trọng trong Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP. Hải Phòng đến năm 2020, với mục tiêu phấn đấu hỗ trợ 100 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong đó, có ít nhất 20% dự án gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư; phát triển 50 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, có ít nhất 20 doanh nghiệp được chứng nhận là doanh nghiệp KH&CN.

Trong khuôn khổ Techfest Hải Phòng 2019 có hoạt động kết nối giữa quỹ đầu tư, nhà đầu tư với các dự án khởi nghiệp và hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thành công, thất bại trong quá trình khởi nghiệp. Cũng trong khuôn khổ chương trình, cuộc thi khởi nghiệp tại Techfest Hải Phòng 2019 sẽ diễn ra sáng ngày 14/9. Các dự án khởi nghiệp sẽ tham gia trình bày, giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ của mình cũng như chỉ ra được lợi thế cạnh tranh, khả năng tăng trưởng của dự án. Từ đây, hội đồng thẩm định sẽ lựa chọn 5 dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất tham gia Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019 diễn ra vào tháng 12/2019 tại Quảng Ninh, dự kiến có sự tham gia của hơn 5000 lượt khách, nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp và chuyên gia trong nước và quốc tế.

Song hành với Techfest quốc gia, Techfest quốc tế (được triển khai tại Mỹ ngày 13/09, tại Hàn Quốc và Singapo vào tháng 11), các Techfest Vùng đang diễn ra sôi động tại nhiều địa phương trên cả nước, hứa hẹn sẽ không chỉ là sân chơi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp với mô hình kinh doanh mới, có khả năng tăng trưởng nhanh, mà còn là địa chỉ tin cậy để kết nối thông tin trong mạng lưới khởi nghiệp Việt Nam cũng như vươn ra toàn cầu.

Tiếp sau Quảng Nam, Hải Phòng, các hoạt động lớn khác sẽ diễn ra tại Techfest Lạng Sơn (19/09), Techfest Vùng Đông Nam Bộ tại Vũng Tàu (23 - 24/09). Vào tháng 10, hàng loạt các sự kiện cũng diễn ra như Techfest Vùng Tây Nguyên 2019 tại Lâm Đồng, Impact Techfest 2019 tại Phú Thọ, Techfest Đồng bằng sông Cửu Long 2019 tại Cần Thơ, Techfest Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi Bắc Bộ 2019.

Một số hình ảnh tại Techfest Hải Phòng 2019

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam và lãnh đạo các đơn vị tham quan các gian hàng tại Ngày hội

Cuộc thi tìm kiếm dự án têu biểu

Một trong những dự án khởi nghiệp tham gia tại Ngày hội

NASATI