Hội thảo về vai trò của sở hữu trí tuệ đối với doanh nhân và các nhà đổi mới, sáng tạo nữ giới

Ngày 7/9/2022 tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã phối hợp cùng Học viện Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo “Vai trò của sở hữu trí tuệ đối với doanh nhân và các nhà đổi mới, sáng tạo nữ giới”.

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo được tổ chức nhân chuyến thăm Việt Nam của ông Hasan Kleib, Phó tổng giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ (WIPO) nhằm thúc đẩy sự hiểu biết, nhận thức về sở hữu trí tuệ cho một số nhóm đối tượng được WIPO dành nhiều sự quan tâm, bao gồm phụ nữ, giới trẻ và doanh nhân. Hội thảo tập trung vào các nội dung như bình đẳng giới trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ; các chính sách, chương trình của WIPO hỗ trợ cho các nhà sáng tạo, doanh nhân nữ; giải pháp tăng cường hỗ trợ của các nhà sáng tạo, trong đó có phụ nữ.

Tại Việt Nam, khoa học và công nghệ hiện là một trong 8 lĩnh vực trọng tâm trong mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới. Hiện nay, số lượng nguồn nhân lực nữ nghiên cứu khoa học ở Việt Nam có sự gia tăng, chiếm khoảng 46% tổng số nhân lực nghiên cứu phát triển của cả nước. Đây là những con số biết nói thể hiện những đóng góp lớn lao trong công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế đất nước của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, phụ nữ thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ cũng gặp phải không ít những rào cản, thách thức trong công việc, gia đình và xã hội. Bên cạnh đó là những rào cản đến từ quan điểm của cộng đồng, xã hội; cơ chế chính sách còn thiếu những đãi ngộ đủ mạnh để động viên, khuyến khích các nhà khoa học nữ làm công tác nghiên cứu và cả những thách thức ngày càng lớn của quá trình phát triển công nghệ mạnh mẽ, đòi hỏi các nhà khoa học nữ phải nỗ lực hơn nữa, trong khi vẫn phải cân bằng giữa công tác nghiên cứu khoa học và gia đình.

Theo các chuyên gia, khoảng cách giới trong nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và đặc biệt là việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ không chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam mà còn của các nước trên thế giới. Theo WIPO, chỉ có 16,5% các nhà sáng chế đứng tên trên đơn đăng ký sáng chế quốc tế là phụ nữ, trong khi đó tại Mỹ, các nam giới đăng ký nhiều gấp đôi so với nữ giới.

Nhận thức rõ về thực trạng còn tồn tại một số bất bình đẳng giới trong nghiên cứu và sáng tạo với không ít khó khăn mà các nhà khoa học và đổi mới sáng tạo, doanh nhân nữ còn phải đối diện, Chính phủ Việt Nam đã và đang ban hành nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ các nhà khoa học nữ, nhà sáng tạo nữ, nhà sáng chế nữ, các doanh nghiệp hay hợp tác xã do phụ nữ làm chủ, trong đó có lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Một trong những chính sách phải kể đến, đó là Đề án 939 về Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025. Qua 4 năm thực hiện đề án này, đã có gần 3.000 ý tưởng, dự án khởi nghiệp tham gia cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp tại cấp Trung ương, hơn 72.000 phụ nữ khởi nghiệp, 1.451 doanh nghiệp và 523 hợp tác xã do phụ nữ làm chủ thành lập mới từ hỗ trợ của Đề án. Bên cạnh đó, các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của Hội cũng ngày càng thiết thực, kết nối với doanh nhân, nhà khoa học, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và xác lập quyền sở hữu trí tuệ.

Trong quá trình lao động, học tập và sinh sống, việc tôn trọng, xác lập và thực thi nghiêm túc quyền sở hữu trí tuệ của nữ giới sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa sức sáng tạo của con người nói chung và phụ nữ nói riêng.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hasan Kleib, Phó Tổng Giám đốc WIPO cho biết, WIPO đang dành nhiều sự quan tâm tới một số nhóm đối tương, trong đó có phụ nữ, giới trẻ và doanh nhân. Bởi theo khảo sát, ở các nước trên thế giới, hơn 50% các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ và ở Việt Nam là trên 60%. WIPO tôn trọng bình đẳng giới trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và có nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ cho các nhà sáng tạo, doanh nhân nữ để giúp họ sử dụng sở hữu trí tuệ như là công cụ đắc lực cho hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp.

Tại Hội thảo, một số chuyên gia đề xuất, cần thúc đẩy hợp tác với các cơ quan liên quan nhằm hỗ trợ các nữ khoa học, nữ doanh nhân sáng tạo đăng ký sở hữu trí tuệ. Nghiên cứu, đề xuất thay đổi quy định pháp luật, điều ước và chính sách trong nước và quốc tế để giúp các nhà sáng chế, doanh nhân nữ có được vị thế thích hợp trong bối cảnh toàn cầu hóa không ngừng phát triển. Ngoài ra, cần tăng cường hợp tác với các chính phủ, tổ chức công, hoặc các tổ chức, hiệp hội khác để thực hiện các hoạt động liên quan hỗ trợ các nhà sáng chế và doanh nhân nữ như: Diễn đàn, hội thảo, triển lãm quốc tế về sáng chế của nữ…

Cũng nhân dịp này, các chuyên gia về sở hữu trí tuệ của WIPO và Việt Nam đã có buổi chia sẻ với sinh viên Học viện Ngoại giao và một số trường đại học về chủ đề "Nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ Việt Nam đối với sở hữu trí tuệ".

P.A.T (Tổng hợp)