Đại hội các nhà đầu tư BK Fund 2021

Tại Đại hội các Nhà đầu tư BK Fund 2021 do Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Bách khoa Hà Nội tổ chức ngày 20/11/2021, Ông Phạm Tuấn Hiệp, Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ BK Fund cho biết, sau chín tháng hoạt động, quỹ đã phê duyệt đầu tư năm dự án khởi nghiệp của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, trong đó ba dự án đã được rót vốn với tổng số tiền 3 tỷ đồng.

Trong số các dự án được rót vốn có GIMO (giải pháp ứng lương cho người lao động), Ejoy (phần mềm hỗ trợ học tiếng Anh đa kỹ năng với nội dung đa kênh) và N2TP (phần mềm hỗ trợ định liều thuốc chính xác). Hai dự án được phê duyệt nhưng chưa rót vốn gồm: EMDDI (nền tảng điều vận taxi truyền thống kết nối các hãng taxi hiệu quả hơn, giảm tỷ lệ huỷ chuyến, tăng lượng khách hàng và cạnh tranh với các nền tảng gọi xe hiện nay) và Graphenel Material (Công ty nghiên cứu và sản xuất Graphene vật liệu của tương lai với chi phí sản xuất thấp và tiềm năng mở rộng cao).

Theo TS Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng KH&CN, kinh nghiệm cho thấy các quỹ đầu tư mạo hiểm từng là nơi sản sinh các tập đoàn công nghệ lớn như Apple, Microsoft... Ở BK Fund, các nhà đầu tư sẽ cân nhắc từng dự án, lựa chọn dự án đem lại hiệu quả cao để bảo toàn vốn, hạn chế thấp nhất rủi ro. Tuy vậy, quỹ không thể tự mình đem tiền đi đầu tư mà phải thông qua công ty quản lý quỹ. Công ty giúp quỹ lựa chọn dự án đầu tư và đưa ra các phương án đầu tư bao nhiêu, như thế nào. Khi quỹ bắt đầu có lợi nhuận sẽ dành 15% lợi nhuận cho các hoạt động của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Theo ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Quỹ BK Fund, nếu được trợ giúp ngay từ khi bắt đầu khởi nghiệp, con đường đến thành công sẽ ngắn hơn nhiều. Thông qua Quỹ BK Fund, sẽ có nhiều sinh viên tiếp cận nhanh với thị trường, nhiều ý tưởng đi vào thực tế, cộng đồng sinh viên sẽ thành công nhanh hơn. Mục đích của Quỹ là trợ giúp sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, đưa hoạt động sáng tạo gần với thị trường.

Đại hội các nhà đầu tư BK Fund thống nhất năm 2022 vẫn tập trung đầu tư cho các dự án của sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội hoặc đề án do sinh viên Bách khoa làm chủ, chưa mở rộng sang dự án của sinh viên các trường khác. Mỗi dự án sẽ được tăng vốn đầu tư tối đa lên đến 3 tỷ đồng, tuy nhiên các dự án này phải được 100% thành viên hội đồng thông qua.

NASATI