Cuộc thi ứng dụng AI giải bài toán du lịch

Cuộc thi ứng dụng AI giải bài toán du lịch - "Quy Nhơn AI Hackathon 2022" do Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo Quy Nhơn (QAI) thuộc Tập đoàn FPT tổ chức dưới sự bảo trợ truyền thông và chuyên môn của AI4VN. Chương trình AI4VN là ngày hội lớn nhất về AI tại Việt Nam được tổ chức thường niên bởi Bộ Khoa học Công nghệ và Aus4Innovation.

Cuộc thi dành cho lập trình viên độ tuổi 18-35, có sở thích và chuyên môn lĩnh vực AI. Cổng đăng ký mở từ ngày 25/7 đến 21/8/2022, đến nay thu hút gần 120 đội. Quy Nhơn AI Hackathon 2022 ra đề bài ứng dụng AI tối ưu trải nghiệm đặt món nhà hàng, gợi ý lịch trình du lịch với giải thưởng 250 triệu đồng.

Vòng loại (22-30/8/2022) đưa ra hai bài toán: Menu thông minh (thiết kế phần mềm nhận tên và giá của các món ăn trên menu sau đó chuyển đổi ngôn ngữ qua Tiếng Anh) và Phân tích nhận xét (thiết kế hệ thống tự động phân tích các bài đánh giá từ khách du lịch, đưa ra thang điểm về sự hài lòng từ một đến 5). Sáu bài thi có điểm cao nhất ở hai thử thách này sẽ tranh tài trong chung kết ngày 9/9/2022 tại Quy Nhơn.

Tại chung kết, các đội cần thiết kế một hệ thống tự động đề xuất lịch trình du lịch cho công ty. Lịch trình dựa trên yếu tố về thời gian, địa điểm và mức độ ưu tiên cho từng điểm tham quan của từng thành viên. Số thành viên trong công ty có thể lên đến hàng nghìn người.

Thí sinh được cung cấp bộ dữ liệu đã chuẩn hóa để huấn luyện mô hình. Xuyên suốt cuộc thi, các đội có sự tư vấn từ đội ngũ chuyên gia. Giải thưởng tiền mặt gồm: giải nhất 150 triệu đồng, giải nhì 70 triệu đồng và giải ba 30 triệu đồng. Các ứng dụng trợ lý ảo đạt giải sẽ được bảo trợ để hoàn thiện và ứng dụng vào thực tế, hỗ trợ trải nghiệm du lịch địa phương.

Cuộc thi tập trung vào các đề bài ứng dụng, chú trọng yếu tố thời sự và nhu cầu thực tiễn xã hội. Việc ứng dụng AI vào giải quyết bài toán địa phương góp phần từ đó "bình dân hóa" nền tảng công nghệ này, biến khái niệm AI gần gũi, dễ tiếp cận hơn.

AI là nền tảng quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp lần 4. Việt Nam là một trong số quốc gia có chiến lược về AI, nghiên cứu, ứng dụng, tạo ra nguồn lực AI. Tuy vậy hiện nay nguồn lực trong nước còn khá ít, vì vậy cuộc thi góp phần tạo sân chơi toàn quốc, khuyến khích người trẻ ứng dụng AI nhiều hơn. "Cuộc thi cũng thể hiện chiến lược của FPT Software và FPT: dùng công nghệ nâng cao chất lượng cuộc sống người Việt”.

P.A.T (Tổng hợp)