Cuộc thi tìm kiếm các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo tác động xã hội và sáng tạo xã hội

Cuộc thi tìm kiếm các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo tác động xã hội và sáng tạo xã hội cho khu vực miền Bắc và khu vực miền Nam vừa diễn ra vòng Bán kết tại Trường đại học Kinh tế Quốc dân. Cuộc thi do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân - Đồng Trưởng Làng Thách thức và sáng tạo xã hội thuộc Techfest 2021 phối hợp với các đơn vị đồng chủ trì của Làng tổ chức với chủ đề “SOCIAL INNOVATOR OF THE FUTURE”.

Vòng bán kết Cuộc thi tìm kiếm các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo tác động xã hội và sáng tạo xã hội

Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo sân chơi cho các bạn trẻ, các nhóm khởi nghiệp cũng như doanh nghiệp khởi nghiệp phát hiện các thách thức xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và tìm kiếm các ý tưởng, giải pháp sáng tạo để giải quyết các thách thức. Đồng thời, qua Cuộc thi sẽ góp phần thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo xã hội, tạo nền tảng cho các dự án khởi nghiệp tham gia sâu hơn vào các Chương trình tăng tốc cấp quốc gia và quốc tế. Cuộc thi chính thức phát động từ ngày 1/10/2021 đã thu hút đông đảo sự tham gia của các doanh nghiệp và các nhóm khởi nghiệp. 48 doanh nghiệp lọt vào vòng bán kết của cả hai khu vực đã đem đến cho Cuộc thi nhiều giải pháp sáng tạo, từ những vấn đề về sinh kế cho người dân ở nông thôn, miền núi trên cơ sở khai thác những lợi thế của địa phương, đến những giải pháp sáng tạo với hàm lượng công nghệ cao để giải quyết những vấn đề dân sinh, góp phần phát triển kinh tế tuần hoàn,…

Cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm và tham gia của các doanh nghiệp và nhóm khởi nghiệp vượt trội về số lượng, chất lượng so với các lĩnh vực khác như: giáo dục, y tế, fintech, logistic,... Đây là tín hiệu tốt đến với Cuộc thi nhằm hướng tới giải pháp phù hợp trong bối cảnh hiện nay, từ vấn đề sinh kế, đến giáo dục kỹ năng, đảm bảo sức khỏe, phát triển bền vững về xã hội, môi trường,… Theo Ban tổ chức, tinh thần khởi nghiệp năm nay đến từ mọi thành phần, các lứa tuổi, thậm chí là các nông dân thực thụ đã mang lại sự phấn khích không chỉ có những người tham gia mà còn cả cho Ban Giám khảo. Tuy nhiên, các doanh nghiệp khởi nghiệp cần tập trung vào giải pháp kinh doanh, thay vì ưu tiên, tập trung vào các bộ tiêu chí của Cuộc thi nhằm đảm bảo hiệu quả kinh tế mang lại cho chính doanh nghiệp.

NASATI