CEO startup EM&AI: “Khởi nghiệp không dành cho những người dễ nản lòng”

Được mệnh danh là “thành phố đáng sống nhất Việt Nam”, Đà Nẵng không chỉ thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, dòng vốn đầu tư lớn của các tập đoàn trong nước và nước ngoài, mà còn cả cư dân tới định cư và theo đó là những cơ hội khởi nghiệp. Với hạ tầng tuyệt vời và nguồn nhân lực không thua kém bất cứ một thành phố lớn nào trên toàn quốc, các startup của Đà Nẵng ngày càng chứng tỏ được vị trí vững chắc của mình trên bản đồ khởi nghiệp toàn quốc, từng bước biến Đà Nẵng trở thành thủ phủ khởi nghiệp của miền Trung. Trong những startup lập nghiệp tại Đà Nẵng, EM&AI là cái tên thu hút được sự chút ý khi khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo khá hót hiện nay. Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với ông Lê Ngọc Trí, CEO của EM&AI, và nhận được những chia sẻ của ông về startup EM&AI.  

Xin chào, ông có thể giới thiệu với bạn đọc về EM&AI?

Công ty Cổ phần EM&AI được thành lập năm 2017. Trải qua hơn 3 năm xây dựng và phát triển, hiện EM&AI là một trong những start-up tại Đà Nẵng tiên phong nghiên cứu phát triển công nghệ AI, ứng dụng vào việc xây dựng các giải pháp chuyển đổi số dịch vụ khách hàng, tối ưu hóa hiệu suất tổng đài cho các doanh nghiệp vừa & lớn.

Giải pháp EM&AI mang đến bao gồm Virtual Agent - nền tảng xây dựng trợ lý ảo AI tương tác voice-chat đa kênh & Virtual QC - trợ lý ảo tự động đánh giá chất lượng tổng đài. Đây là 2 giải pháp được xây dựng trên nền tảng công nghệ lõi do chính EM&AI phát triển như: NLP - xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Speech to Text, Text to Speech và Sentiment analysis.

Thưa ông, theo nghiên cứu, 90% startup sẽ thất bại trong năm đầu tiên, EM&AI đã vượt qua giai đoạn này như thế nào? Để trụ được EM&AI có gì khác biệt so với các startup hoạt động trong cùng lĩnh vực? 

Trong thời gian đầu, EM&AI gặp khá nhiều khó khăn trong việc định hướng thị trường. Để tìm ra hướng đi đúng, EM&AI đã trải qua những lần thay đổi mô hình và cơ cấu nhân sự. Chuyển đổi phải nhanh chóng và linh hoạt để đáp ứng sự thay đổi liên tục của thị trường. Quan trọng nhất chính là tìm ra giá trị cốt lõi, sau đó những bước đi tiếp theo đều dễ dàng hơn.

Khác với những start-up khác thường dựa vào một bên thứ ba cung ứng công nghệ lõi, EM&AI đã tự hoàn thiện các công nghệ lõi như Speech To Text, Natural Language Processing, Text To Speech, Sentiment Analytic để chủ động trong việc xây dựng giải pháp, sản phẩm mới. Chúng tôi định hướng phát triển công nghệ lõi tốt nhất thông qua việc hợp tác với các đối tác công nghệ tốt nhất trên thế giới, phát triển đội ngũ nhân sự cốt lõi là chuyên gia hàng đầu về AI, song song đồng hành cùng EM&AI là những chuyên gia tư vấn dày dạn kinh nghiệm về kinh doanh & công nghệ.

Chuyên sâu về các deep techs như trí tuệ nhân tạo (AI), xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), việc hình thành nên đội nhóm không phải đơn giản, vậy các thành viên chủ chốt trong nhóm đã tập hợp lại như thế nào?

Hiện tại, đội ngũ nhân sự của EM&AI bao gồm những chuyên gia trong và ngoài nước có trình độ cao như: Tiến sỹ Mai Hoàng Long, được đào tạo bài bản ở Pháp có nhiều kinh nghiệm ứng dụng Bayesian Network, Machine Learning, NLP; Ứng viên Tiến sỹ Nguyễn Thành Tăng, chuyên gia về học thuyết Tăng cường (RL) và Học sâu (DL); chuyên gia Scott Smiledge Ferragamo với hơn 25 năm kinh nghiệm trnog lĩnh vực SaaS, thương mại điện tử và tiếp thị kỹ thuật số. Ông Scott Ferragamo từng phát triển phần mềm cho FDA Hoa Kỳ.

Trong một buổi trò chuyện cùng TS. Mai Hoàng Long, nhóm nhận thấy trên thị trường chưa có giải pháp chatbot nào thực sự chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu khắt khe của các doanh nghiệp vừa và lớn. Hầu hết, khách hàng vẫn tìm đến nhân viên chỉ sau 1-2 câu tương tác với chatbot vì không nhận được câu trả lời đúng. Nhận thấy tiềm năng thị trường, CEO Lê Ngọc Trí và TS Long đã vun đắp ý tưởng phát triển trợ lý ảo AI thực sự có thể hội thoại tự nhiên như con người. 

CEO Lê Ngọc Trí

Là người có nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu công nghệ tiên tiến, TS Long đã thuyết phục thêm 2 người bạn khác có kinh nghiệm về công nghệ AI, cùng nhau 4 người biến niềm đam mê AI thành một giải pháp hữu hiệu.

Cho tới nay EM&AI đã đạt được những thành quả gì, thưa ông?

Sau ba năm phát triển, EM&AI đã nhận được sự tin tưởng của nhiều doanh nghiệp lớn như AWS, ITS, EVN... và các doanh nghiệp khác trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Công ty cũng đã khẳng định mình qua nhiều giải thưởng uy tín về công nghệ như Danh hiệu Sao Khuê 2021 cho nền tảng Virtual Agent, Á quân Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trong khuôn khổ Techfest 2020, giải nhất cuộc thi Startup Piching VINASA 2020,  giải ba Nhân tài đất Việt, top 30 Global Open Innovation Korea 2020 cùng nhiều giải thưởng lớn nhỏ khác.

Hướng phát triển trong tương lai của EM&AI?

Trong ba năm tới, EM&AI định hướng chuyển dịch từ nhà cung cấp nền tảng trở thành nhà cung cấp hệ sinh thái AI SelfService cho các tổng đài vừa và lớn tại Việt Nam.

Khởi nghiệp tại Đà Nẵng, một trong những mảnh đất tiềm năng cho khởi nghiệp, vậy những khó khăn, thuận lợi và cơ hội của EM&AI là như thế nào?

TP Đà Nẵng trong những năm gần đây có nhiều chính sách nhằm hỗ trợ startup phát huy tối đa hiệu quả và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. Đây cũng là cơ hội cho các startup Đà Nẵng nói chung và EM&AI nói riêng. Bên cạnh đó, Đà Nẵng có nguồn nhân lực CNTT tiềm năng và chất lượng không thua kém Hà Nội & TP Hồ Chí Minh.

Bên cạnh cơ hội, thì khởi nghiệp tại Đà Nẵng vẫn còn 1 số khó khăn. Số lượng các doanh nghiệp vừa & lớn cũng như các nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm vẫn chủ yếu tập trung vào các thành phố lớn như TP HCM và Hà Nội. Tuy nhiên, đó cũng là cơ hội để EM&AI chinh phục được những khách hàng chủ chốt ở quê nhà từ tạo uy tín tốt vươn tới các thị trường rộng mở hơn.

Trong đại dịch Covid, EM&AI gặp những khó khăn thách thức cũng như cơ hội nào?

Đại dịch Covid 19 đã tạo ra một cú huých thúc đẩy chuyển đổi số trên phạm vi cả nước. Đầu tiên là sự thay đổi hành vi khách hàng sang sử dụng nền tảng số, điều mà trước đây sẽ rất khó để thay đổi vì khách hàng Việt hầu hết vẫn thích tương tác trực tiếp theo kiểu truyền thống. Sau những đợt khủng hoảng vì Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã quyết định đầu tư đẩy mạnh cho chuyển đổi số đặc biệt là trong khâu dịch vụ khách hàng để luôn có phương án linh hoạt thay đổi khi dịch tái diễn.

Từ đó, EM&AI đã đưa ra các Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giúp doanh nghiệp vững vàng hơn trong thời kỳ khủng hoảng.

Khởi nghiệp chưa bao giờ là con đường dễ dàng, ông có thể cho một vài lời khuyên về kinh nghiệm khởi nghiệp?

Hơn 20 năm kinh nghiệm trên thương trường, tôi tin rằng sự kiên trì đến cùng, không nản chí trước những thất bại là yếu tố tiên quyết cho người muốn khởi sự kinh doanh. Nếu bạn quá dễ nản lòng, khởi nghiệp không phải là con đường cho bạn.

Tiếp theo, người khởi nghiệp cần nắm cần nhìn nhận đâu là cơ hội thật sự để tồn tại và phát triển. Phải làm nhanh và linh hoạt chuyển đổi với tâm thế sẵn sàng đối diện với sai lầm để sớm rút ra kinh nghiệm.

Không kém phần quan trọng, bạn hãy học cách lắng nghe khách hàng, thị trường sẽ cho bạn biết điều gì là cần thiết. 

Đó là những kinh nghiệm mà EM&AI rút ra từ hơn 3 năm khởi nghiệp.

Xin cảm ơn ông.

Phương Anh (thực hiện)