Xử lý nhiệt ẩm cho khẩu trang N95 giúp loại bỏ chủng coronavirus mới

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc xử lý nhiệt ẩm của khẩu trang N95 giúp loại bỏ coronavirus mới gây ra COVID-19, đây là bước tiến mới có thể cho phép tái sử dụng trong các bệnh viện và cơ sở chăm sóc dài hạn. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada (CMAJ), việc xử lý nhiệt ẩm của khẩu trang 60 phút ở 70 độ C trong điều kiện ẩm ướt không làm hỏng cấu trúc hoặc ảnh hưởng đến chức năng của chúng.

Các nhà khoa học ở Đại học Toronto ở Canada, cho biết: "Một lần xử lý nhiệt duy nhất khiến SARS-CoV-2 không thể phát hiện được trong tất cả các mẫu mặt nạ”. Đồng tác giả nghiên cứu Gregory Borschel, cho biết:  "Chiến lược tái xử lý chi phí thấp này có thể được áp dụng 10 lần mà không ảnh hưởng đến khả năng lọc, khả năng chống thở, vừa vặn và thoải mái của khẩu trang, và do đó có thể giúp giảm bớt sự thiếu hụt toàn cầu trong đại dịch COVID-19”.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thử nghiệm 4 mẫu khẩu trang N95 phổ biến ở nhiều nhiệt độ và độ ẩm khác nhau để xác định xem liệu vi-rút có thể được phát hiện trên các khẩu trang đã qua xử lý hay không. Họ đã đánh giá khẩu trang trải qua nhiều chu kỳ khử trùng bằng nhiệt để đảm bảo tính toàn vẹn của cấu trúc trên kính hiển vi lớn và cho các chức năng bảo vệ bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn của Viện Quốc gia Hoa Kỳ về An toàn Lao động và Sức khỏe về hiệu quả lọc hạt, khả năng chống thở và độ vừa vặn của mặt nạ. Sau đó phân tích các mẫu sợi về tính toàn vẹn của cấu trúc và đánh giá chức năng của mặt nạ sau khi xử lý bằng nhiệt. Sau 10 chu kỳ khử trùng, khẩu trang duy trì đường kính sợi tương tự như khẩu trang chưa qua xử lý và tiếp tục đáp ứng các tiêu chuẩn về độ vừa vặn, hiệu quả lọc và khả năng chống thở.

Gregory Borschel cho biết: “Khử trùng bằng nhiệt đối với khẩu trang N95 có thể mang lại một phương pháp hiệu quả, chi phí thấp với chi phí thấp và bảo vệ những người lao động tuyến đầu khỏi nguy cơ lây nhiễm liên quan đến công việc”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://economictimes.indiatimes.com/news/science/low-cost-moist-heat-treatment-of-n95-masks-eliminates-novel-coronavirus-study/articleshow/77312614.cms, 2/8/2020