Vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc điều trị tiểu đường

Tại sao thuốc điều trị bệnh tiểu đường chỉ có tác dụng đối với một số người nhưng lại không có tác dụng với những người khác? Theo các nhà nghiên cứu tại Trường Y Wake Forest, vi khuẩn tạo nên hệ vi sinh vật đường ruột có thể là thủ phạm gây ra điều này.

Sau khi xem xét và phân tích hơn 100 nghiên cứu ở người và động vật gặm nhấm đã được công bố, nhóm nghiên cứu của Trường Y đã tìm hiểu cách thức vi khuẩn đường ruột tăng cường hoặc ức chế hiệu quả của thuốc. Bài đánh giá được đăng trong ấn bản tháng 11 của tạp chí EBioMedicine.

Một số loại thuốc hoạt động tốt khi được tiêm vào tĩnh mạch và đi thẳng vào đường máu, nhưng khi ở dạng thuốc uống và qua đường ruột, nó lại không có tác dụng tương tự. Ngược lại, metformin, một loại thuốc chống tiểu đường thông dụng, lại có tác dụng tốt nhất khi ở dạng uống và không có tác dụng ở dạng tiêm.

Bài đánh giá đã nghiên cứu sự tương tác giữa các loại thuốc thường được chỉ định sử dụng trong điều trị tiểu đường với hệ vi sinh vật đường ruột. Trước khi ngấm vào máu, nhiều loại thuốc uống sẽ được các enzym vi sinh đường ruột xử lý qua. Kết quả là vi sinh vật đường ruột gây ảnh hưởng đến cơ chế chuyển hoá của thuốc, từ đó, tác động đến phản ứng của người bệnh.

Tiểu đường tuýp 2 là bệnh gây ra do sự rối loạn chuyển hoá hydrat cacbon và chất béo, gần đây đã trở thành căn bệnh phổ biến toàn cầu. Một trong những chức năng chính của hệ vi sinh vật đường ruột là chuyển hoá hydrat cacbon khó tiêu và điều hoà hệ trao đổi chất của người.

Nghiên cứu mới cho thấy khả năng trao đổi chất của hệ vi sinh học của bệnh nhân có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ và chức năng của các loại thuốc bằng cách làm cho chúng hoạt động, không hoạt động hoặc thậm chí độc hại về mặt dược lý. Nhóm nghiên cứu cho rằng sự khác biệt giữa hệ vi sinh học của các cá nhân là lời giải thích cho mức độ hiệu quả 90% hoặc 50% của thuốc, chứ không bao giờ đạt 100%.

Các nhà khoa học kết luận việc hệ sinh vật đường ruột làm biến đổi các loại thuốc có thể đưa đến một mục tiêu mới để cải thiện, thay đổi hoặc đảo ngược hiệu quả của các loại thuốc hiện hành cho bệnh tiểu đường tuýp 2.

P.K.L (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2018/12/181211122445.htm, 12/2018

Nguồn tin: NASATI