Vắc xin ngừa bệnh lao (BCG) có thể làm chậm sự lây lan Covid-19 trong 30 ngày đầu tiên

Từ những tranh luận về khả năng bảo vệ của vắc-xin phòng bệnh lao cho Covid-19 đã có bài báo nghiên cứu của Mỹ nói rằng BCG làm chậm lại bệnh lây nhiễm trong cộng đồng ít nhất trong 30 ngày đầu tiên.

Bài báo được đăng trên tạp chí y khoa Science Advances, nói rằng các quốc gia bắt buộc tiêm vắc-xin Bacillus Calmette-Guérin (BCG) cho thấy nhiễm trùng chậm hơn. Các nhà nghiên cứu ước tính chỉ có 468 người có khả năng tử vong vì Covid-19 tại Mỹ vào ngày 29 tháng 3, tức là 19% con số thực tế của 2.467 trường hợp tử vong. Nếu bắt buộc tiêm vắc-xin BCG vài thập kỷ trước thì con số sẽ là khác.

Các quốc gia, như Ấn Độ và Trung Quốc, đã đưa BCG vào chương trình tiêm chủng quốc gia nên có tỷ lệ tử vong tương đối thấp hơn. Một số bộ phận bác sĩ tin rằng đây là vắc-xin BCG đang bảo vệ mọi người chống lại các biến chứng liên quan đến Covid. Được biết, tiêm vắc-xin BCG cho trẻ sơ sinh trong vòng 15 ngày sau sinh để ngăn ngừa bệnh lao, còn tăng cường khả năng miễn dịch chống lại các bệnh truyền nhiễm khác. Kể từ khi Covid-19 xuất hiện trở lại, đã có rất nhiều cuộc thảo luận về khả năng bảo vệ chống lại coronavirus mới của BCG.

Nghiên cứu của Hoa Kỳ đã phân tích tỷ lệ gia tăng các trường hợp mắc bệnh Covid hàng ngày ở 135 quốc gia và tử vong ở 134 quốc gia trong khoảng thời gian 30 ngày đầu tiên của mỗi quốc gia. Phân tích cho thấy, vắc-xin BCG bắt buộc tương quan với việc làm phẳng đường cong trong sự lây lan của Covid-19. Chuyên gia sức khỏe cộng đồng, Tiến sĩ Anant Bhan cho biết, việc quan sát thấy vắc-xin BCG, bảo vệ phòng chống Covid-19 có vẻ như chỉ là phỏng đoán vào lúc này, đặc biệt là vì cả Ấn Độ và Brazil, nơi có các chương trình tiêm chủng BCG, có số lượng lớn các trường hợp tại thời điểm này.

Tiến sĩ Shashank Joshi, trưởng khoa của Đại học Bác sĩ Ấn Độ, cho biết: “BCG rất quan trọng trong việc xây dựng khả năng miễn dịch và được cho là có vai trò trong phòng ngừa Covid. Ông nói thêm rằng trong khi Bồ Đào Nha, nơi có chương trình vắc-xin BCG bắt buộc, đã thấy tương đối ít trường hợp hơn. Chính phủ tiểu bang đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra hiệu quả của vắc-xin BCG trong việc giảm tỷ lệ mắc bệnh ở bệnh nhân Covid-19. Thử nghiệm có 250 bệnh nhân Covid được điều trị tại 18 trường cao đẳng y tế của bang. Kết quả sẽ có trong vòng từ hai đến ba tháng tới”. 

Đ.T.V (NASATI), theo https://timesofindia.indiatimes.com/city/mumbai/bcg-shots-could-slow-down-covid-19-spread-says-study/articleshow/77310598.cms, 02/08/2020