Vắc- xin COVID được phát hiện có hiệu quả cao trong nghiên cứu thực tế của Hoa Kỳ

Việc sử dụng vắc-xin COVID-19 ở Hoa Kỳ cho thấy hiệu quả tốt trong các nghiên cứu được kiểm soát. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết: Hai loại vắc xin có sẵn từ tháng 12 - Pfizer và Moderna - đã đạt hiệu quả cao ở 90% sau hai liều. Trong thử nghiệm, vắc-xin có hiệu quả khoảng 95% trong việc ngăn ngừa COVID-19. Tác giả nghiên cứu Mark Thompson, cho biết: “Loại vắc-xin này hoạt động có hiệu quả”.

Nghiên cứu này là đánh giá đầu tiên của Chính phủ về việc tiêm chủng đã hoạt động như thế nào ngoài những thử nghiệm ban đầu của các nhà sản xuất thuốc. Kết quả đôi khi có thể thay đổi khi vắc-xin được sử dụng trong các quần thể lớn hơn, đa dạng hơn bên ngoài nghiên cứu. Với gần 4.000 người tham gia từ sáu tiểu bang, nghiên cứu tập trung vào các nhân viên chăm sóc sức khỏe, những người được ưu tiên tiêm phòng trước vì họ có nguy cơ cao hơn. Họ được phát bộ dụng cụ thử tăm bông để sử dụng hàng tuần để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm coronavirus.

David Holtgrave, Hiệu trưởng Đại học Y tế Công cộng Albany, cho biết: “Cơ sở bằng chứng cho vắc xin COVID-19 rất đầy đủ thông qua các nghiên cứu như thế này. Chúng tôi đã thử nghiệm trên 2.500 tình nguyện viên, họ hoàn thành hai liều vắc-xin, khoảng 500 người đã tiêm một liều và khoảng 1.000 người không tiêm phòng từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 3. Sau đó thống kê được 205 trường hợp nhiễm trùng, với 161 trường hợp trong số đó thuộc nhóm chưa được tiêm chủng. Trong số 44 người còn lại, 33 người trong số họ đã bị nhiễm bệnh trong vòng hai tuần sau khi tiêm. Các chuyên gia nói rằng phải mất hai tuần trước khi một liều thuốc có hiệu quả. Kết quả là, không có ai tử vong và chỉ có hai người phải nhập viện. Bên cạnh con số 90% cho hai liều, nghiên cứu cho thấy nó có hiệu quả 80% đối với những người tham gia hai tuần trở lên sau liều đầu tiên.”

Tiến sĩ Rochelle Walensky nói rằng: “Những phát hiện của nghiên cứu là “rất đáng khích lệ”. Các nỗ lực tiêm chủng quốc gia của chúng tôi đang phát huy hiệu quả. Hơn 93 triệu người Mỹ đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin và hơn 51 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ”. Các nhà nghiên cứu khác nhau đã cố gắng xem xét cách các vắc-xin hoạt động trong điều kiện thực tế, bao gồm cả công việc được thực hiện ở Israel và Vương quốc Anh, và một nghiên cứu tại Hoa Kỳ về các bệnh nhân của Phòng khám Mayo.

Nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ tìm kiếm bất kỳ trường hợp nhiễm trùng nào; bao gồm cả những trường hợp nhiễm trùng không bao giờ gây ra triệu chứng hoặc được phát hiện trước khi mọi người bắt đầu cảm thấy bệnh. Khoảng 2/3 số người tiêm chủng trong nghiên cứu tiêm mũi Pfizer, 1/3 là mũi Moderna và 5 người tiêm mũi đơn liều mới nhất từ ​​Johnson & Johnson. Nghiên cứu được thực hiện ở Miami; Duluth, Minnesota; Portland, Oregon; Temple, Texas; Thành phố Salt Lake; và Phoenix và các khu vực khác ở Arizona.

Trong khi đó mũi tiêm Moderna, đã được vận chuyển liều thuốc thứ 100 triệu cho chính phủ Hoa Kỳ, đáp ứng cam kết cung cấp số lượng đó vào cuối tháng 3/2021. Dự kiến ​​sẽ đáp ứng các thời hạn tiếp theo, cung cấp 100 triệu liều khác vào cuối tháng 5/2021 và 100 triệu liều cuối cùng vào cuối tháng 7/2021.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-03-covid-vaccine-highly-effective-real-world.html, 29/3/2021