Vắc-xin COVID-19 của hãng Zhifei Trung Quốc phần lớn vẫn giữ được tác dụng đối với biến thể Delta: nghiên cứu trong phòng thí nghiệm

Trong một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu Trung Quốc nhận thấy vắc-xin COVID-19 do Zhifei Biological Products của Trung Quốc phát triển phần lớn vẫn giữ được tác dụng vô hiệu hóa đối với biến thể Delta.

Vắc xin do Zhifei Biological Products phát triển được trưng bày tại triển lãm ở Bắc Kinh

Các nhà khoa học và cơ quan quản lý đang theo dõi chặt chẽ để xem liệu biến thể Delta, có khả năng lây lan cao hơn đáng kể so với biến thể ban đầu của coronavirus mới, có khiến vắc-xin và phương pháp điều trị hiện nay có hiệu quả không.

Các nhà nghiên cứu cho biết đã thử nghiệm với các hạt bắt chước biến thể Delta thực sự cho thấy hiệu quả trung hòa giảm 1,2 lần so với các hạt bắt chước một biến thể cũ hơn.

Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng hoặc sử dụng trong thực tế vẫn cần thiết để xác định mức độ hiệu quả của việc tiêm vắc-xin có thể giúp mọi người khỏi bị bệnh trước các biến thể.

Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc xin này vẫn chưa được công bố. Nghiên cứu, với các mẫu từ 28 người được thu thập và thử nghiệm, cũng cho thấy rằng các mẫu từ những người được tiêm liều thứ ba trong khoảng thời gian dài hơn giữa lần tiêm thứ hai cho thấy hoạt động tốt hơn đối với các biến thể.

Các tác giả của nghiên cứu bao gồm các nhà nghiên cứu từ Viện Vi sinh vật thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc, cơ quan đang cùng phát triển vắc-xin với đơn vị của Zhifei và các tổ chức khác của Trung Quốc.

P.A.T (NASATI), theo CGTN, 22/7/2021