Uống sữa có nguy cơ ung thư vú cao hơn

Theo một nghiên cứu mới về uống sữa có liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn ở phụ nữ được thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Loma Linda. "Sữa, đậu nành và nguy cơ ung thư vú: Những loại sữa gây nhiễu", được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế, nhận thấy rằng thậm chí tiêu thụ lượng sữa tương đối vừa phải cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú của phụ nữ lên tới 80%.

Tác giả đầu tiên của bài báo, Gary E. Fraser, cho biết nghiên cứu quan sát cho thấy "bằng chứng khá rõ ràng rằng sữa hoặc một số yếu tố khác liên quan chặt chẽ đến việc uống sữa là nguyên nhân gây ung thư vú ở phụ nữ”.

Fraser nói rằng: "Tiêu thụ ít nhất 1/4 đến 1/3 cốc sữa mỗi ngày có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú là 30%. Bằng cách uống tối đa một cốc mỗi ngày, nguy cơ liên quan đã tăng lên 50% và đối với những người uống hai đến ba cốc mỗi ngày, nguy cơ tăng thêm tới 70% đến 80%". Các hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại của Hoa Kỳ khuyến nghị ba cốc sữa mỗi ngày. "Bằng chứng từ nghiên cứu này cho thấy mọi người nên thận trọng khi xem khuyến nghị đó".

Chế độ ăn kiêng của gần 53.000 phụ nữ Bắc Mỹ đã được đánh giá cho nghiên cứu, tất cả những người này ban đầu không bị ung thư và được theo dõi trong gần tám năm. Các chế độ ăn kiêng được ước tính từ bảng câu hỏi tần số thực phẩm (FFQ), cũng lặp đi lặp lại 24h và một câu hỏi cơ bản có câu hỏi về nhân khẩu học, tiền sử gia đình về ung thư vú, hoạt động thể chất, uống rượu, sử dụng hormone và các loại thuốc khác, sàng lọc ung thư vú, và lịch sử sinh sản và phụ khoa.

Đến cuối thời gian nghiên cứu, có 1.057 trường hợp ung thư vú mới trong quá trình theo dõi. Không có mối liên quan rõ ràng nào được tìm thấy giữa các sản phẩm đậu nành và ung thư vú, không phụ thuộc vào sữa. Nhưng, khi so sánh với mức tiêu thụ sữa thấp hoặc lượng calo sữa cao hơn có liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn, không phụ thuộc vào lượng đậu nành. Fraser lưu ý rằng kết quả có sự thay đổi tối thiểu khi so sánh sữa không béo và sữa bình thường.

Tuy nhiên, ông nói, "thực phẩm từ sữa, đặc biệt là sữa, có liên quan đến nguy cơ gia tăng ung thư và dữ liệu dự đoán giảm nguy cơ rõ rệt liên quan đến việc thay thế sữa đậu nành cho sữa. Một tác động nguy hiểm của sữa là phù hợp với báo cáo AHS-2 gần đây cho thấy rằng người ăn chay ít ung thư vú hơn người không ăn chay”.

Fraser cho biết những lý do có thể cho những mối liên quan giữa ung thư vú và sữa có thể là hàm lượng hoóc môn giới tính trong sữa, vì bò đang cho con bú, và thường khoảng 75% đàn bò sữa đang mang thai. Ung thư vú ở phụ nữ là một loại ung thư đáp ứng với nội tiết tố. Hơn nữa, lượng sữa và protein động vật khác trong một số báo cáo cũng liên quan đến nồng độ hormone trong máu cao hơn, yếu tố tăng trưởng giống như insulin-1 (IGF-1), được cho là thúc đẩy một số bệnh ung thư.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-02-associates-intake-dairy-greater-breast.html, 25/2/22020