Uống rượu vừa phải không gây hại cho bệnh nhân lớn tuổi bị suy tim

Một nghiên cứu mới cho thấy những người trên 65 tuổi mới được chẩn đoán mắc bệnh suy tim có thể tiếp tục uống một lượng rượu vừa phải mà không làm tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn. Nghiên cứu, từ Trường Y thuộc Đại học Washington ở St. Louis, cho thấy lợi ích sống còn đối với những người uống rượu vừa phải so với những người kiêng rượu. Trung bình, tỷ lệ sống cho những người uống rượu vừa phải chỉ dài hơn một năm so với những người kiêng, một sự khác biệt có ý nghĩa thống kê.

Giáo sư David L. Brown, cho biết: "Các bệnh nhân của tôi mới được chẩn đoán bị suy tim thường hỏi tôi rằng họ có nên ngừng uống ly rượu đó mỗi đêm không. Và cho đến bây giờ, tôi chưa có câu trả lời tốt cho họ. Chúng ta đã biết từ lâu rằng tác hại của việc uống quá nhiều có thể góp phần gây ra bệnh suy tim. Ngược lại, chúng ta có dữ liệu cho thấy những người khỏe mạnh uống vừa phải dường như bảo vệ khỏi bệnh suy tim trong thời gian dài, so với những người không uống chút nào. Nhưng có rất ít dữ liệu để giúp chúng tôi khuyên những người uống rượu vừa phải và vừa được chẩn đoán mắc bệnh suy tim”.

Nghiên cứu mới cho thấy những bệnh nhân như vậy có thể tiếp tục uống một cách an toàn với lượng vừa phải - một phần rượu mỗi ngày cho phụ nữ và hai phần cho nam giới. Các nhà nghiên cứu tìm thấy một mối liên quan nhẹ giữa uống rượu vừa phải và thời gian sống lâu hơn. Nhưng vì nghiên cứu không xác định được nguyên nhân và kết quả, các nhà nghiên cứu không thể kết luận rằng uống rượu vừa phải có tác dụng bảo vệ tích cực. Có thể có một số yếu tố khác, hoặc sự kết hợp của các yếu tố, phổ biến ở những người uống rượu vừa phải dẫn đến lợi ích này. Như vậy, bằng chứng không ủng hộ ý kiến ​​cho rằng những người không bị suy tim sẽ cải thiện nếu họ bắt đầu tiêu thụ rượu vừa phải.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu trước đây gọi là Nghiên cứu Sức khỏe Tim mạch, được thực hiện từ năm 1989 đến 1993. Nó bao gồm 5,888 người lớn trên Medicare. Trong đó, 393 bệnh nhân bị suy tim trong thời gian theo dõi 9 năm. Suy tim xảy ra khi tim mất dần khả năng bơm đủ máu đến cơ thể. Nó có thể được kích hoạt bởi một cơn đau tim hoặc các tình trạng mãn tính khác như bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận. Với độ tuổi trung bình là 79, hơn một nửa số bệnh nhân suy tim là phụ nữ và 86% là người da trắng. Các bệnh nhân được chia thành bốn loại để phân tích: những người không bao giờ uống, những người uống trong quá khứ và dừng lại, những người uống 7 lần hoặc ít hơn mỗi tuần và những người uống 8 lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần. Các nhà nghiên cứu định nghĩa một khẩu phần rượu là bia tương đương 350ml, một ly rượu 170ml hoặc một ly rượu 45ml.

Các nhà nghiên cứu chiếm các biến quan trọng trong phân tích của họ, bao gồm tuổi tác, giới tính, chủng tộc, trình độ học vấn, thu nhập, tình trạng hút thuốc, huyết áp và các yếu tố khác. Sau khi kiểm soát các biến số này, các nhà điều tra đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ 7 lần hoặc ít hơn đồ uống mỗi tuần và thời gian tồn tại kéo dài chỉ hơn một năm, so với những người kiêng khem lâu dài. Thời gian sống sót kéo dài đến trung bình 383 ngày và dao động từ 17 đến 748 ngày. Lợi ích lớn nhất dường như bắt nguồn từ việc uống 10 ly mỗi tuần, nhưng rất ít bệnh nhân rơi vào trường hợp đó mà dữ liệu không đủ để đưa ra kết luận chắc chắn.

Giáo sư David L. Brown, nói rằng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những người đã uống 1 hoặc 2 ly trước khi chẩn đoán suy tim có thể tiếp tục làm điều đó mà không lo ngại rằng nó gây hại. Mặc dù vậy, quyết định đó luôn phải được đưa ra khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2018/12/181229091424.htm, 12/2018