Trung Quốc ứng phó với biến thể Omicron với vắc-xin trong nước

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết, vắc xin do Trung Quốc phát triển vẫn có hiệu quả chống lại biến thể đột biến mới Omicron, nhưng để đối phó tốt hơn với biến thể mới này, Trung Quốc đã thực hiện các chế phẩm dự trữ kỹ thuật trong phát triển vắc xin.

Các nhà sản xuất vắc xin bất hoạt, vắc xin protein hoặc vắc xin vectơ adenovirus đã bắt đầu nghiên cứu biến thể mới và họ đang trong quá trình thiết kế trình tự gen, ông Xu Wenbo, người đứng đầu Viện Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Vi rút Quốc gia thuộc CDC Trung Quốc, cho biết tại một cuộc họp báo hôm 29/11.

Omicron vẫn thuộc coronavirus và không thể phá vỡ hoàn toàn hàng rào miễn dịch vì ngoài miễn dịch kháng thể còn có miễn dịch tế bào T. Mặc dù có những đột biến trên axit amin, nhưng các loại vắc xin hiện tại, hoặc công nghệ tiểu đơn vị protein, mRNA hoặc protein bất hoạt hoặc vắc xin thế hệ thứ hai, vẫn có hiệu quả và có thể làm giảm tỷ lệ bệnh nặng và tử vong”, Xu Wenbo nói với giới truyền thông. Xu Wenbo  cho biết các bộ dụng cụ xét nghiệm axit nucleic lớn trong nước cũng có thể đối phó với sự xuất hiện của Omicron vì đột biến của nó chủ yếu tập trung vào protein đột biến kháng nguyên trung hòa trong khi các thuốc thử phát hiện axit nucleic chính ở Trung Quốc được thiết kế cho gen ORF/ab và gen N. Chiến lược ứng phó COVID-19 hiện tại của Trung Quốc sẽ đủ để đối phó với biến thể Omicron mới vì theo chiến lược này, Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành khảo sát chi tiết về các nghiên cứu dịch tễ học và xét nghiệm gen.

Trước đó, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) của Trung Quốc cũng cho biết biến thể mới không ảnh hưởng đến độ nhạy của các bộ xét nghiệm axit nucleic chính thống của Trung Quốc. NHC cho biết ngoài Hong Kong, không có nơi nào khác ở Trung Quốc phát hiện ra biến thể này. Tuy nhiên, chiến lược hiện tại của Trung Quốc nhằm ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh và bùng phát trong nước vẫn có hiệu quả trong việc chống lại biến thể này.

Trong một bản tóm tắt kỹ thuật về "biến thể đáng lo ngại" mới nhất, Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo rằng các đánh giá cho đến nay dựa trên thông tin hạn chế, nhưng cho biết nguy cơ toàn cầu tổng thể liên quan đến biến thể đột biến cao là "rất cao".

P.A.T (NASATI), theo https://www.globaltimes.cn/page/202111/1240256.shtml, 30/11/2021