Trung Quốc triển khai thử nghiệm lâm sàng với vắc-xin virus corona

Các nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc China đã được chấp thuận để khởi động các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu đối với vắc-xin virus corona (Covid-19).

Theo cơ sở dữ liệu đăng ký thử nghiệm lâm sàng của Trung Quốc, thử nghiệm giai đoạn I đánh giá sự an toàn của mũi tiêm thử nghiệm trên người, dự kiến có sự tham gia của 108 người khỏe mạnh trong khoảng thời gian từ 16/3 đến 31/12. Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc và công ty công nghệ sinh học CanSino Biologics sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng.

Tờ Nhật báo Thâm Quyến dẫn lời quan chức Lei Chaozi của Bộ Giáo dục Trung Quốc cho rằng một loại vắc-xin dựa vào virus cúm hiện đang được thử nghiệm trên động vật để vắc-xin được đánh giá về tính an toàn và hiệu quả. Vắc-xin dự kiến sẽ được áp dụng thử nghiệm lâm sàng vào cuối tháng tới. Bộ đã kêu gọi các trường đại học, các tổ chức nghiên cứu khoa học và các doanh nghiệp liên quan đẩy nhanh nghiên cứu vắc-xin cho vi-rút mới.

Ở Hoa Kỳ, người tham gia đầu tiên đã được cung cấp liều vắc-xin trong nghiên cứu giai đoạn I về vắc-xin mRNA (mRNA-1273) chống virus corona mới (SARS-CoV-2). Viện Y tế Quốc gia (NIH) đang tiến hành thử nghiệm. Nghiên cứu giai đoạn I sẽ lựa chọn 45 người trưởng thành khỏe mạnh để đánh giá mức độ an toàn và khả năng miễn dịch với liều lượng mRNA-1273 ở mức 25μg, 100μg, 250 μg được tiêm theo lịch tiêm chủng hai liều.

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng chắc phải đến giữa năm sau mới có vắc-xin được thử nghiệm đầy đủ và được phê duyệt để tung ra thị trường. Trọng tâm hiện nay là hướng vào các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của virus.

N.P.D (NASATI), theo https://www.clinicaltrialsarena.com/news/china-launches-coronavirus-vaccine-clinical-trials/, 8/3/2020