Trung Quốc thúc đẩy sủ dụng thuốc y học cổ truyền trong việc phòng ngừa COVID-19 để đối phó với biến thể Delta

Thuốc y học cổ truyền Trung Quốc đã được đưa vào hệ thống phòng chống và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở Thượng Hải bên cạnh việc tiêm vắc xin để đối phó với biến thể Delta, được xác định là gây ra đợt bùng phát dịch bệnh gần đây ở Trung Quốc.

Hướng dẫn Phòng chống các bệnh nhiễm trùng ngoại sinh (Các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp) của Y học Cổ truyền Trung Quốc do Hiệp hội Y học Cổ truyền Trung Quốc và Bệnh viện Shuguang trực thuộc Đại học Y học Cổ truyền Thượng Hải thực hiện bao gồm y học tổng hợp, chăm sóc sức khỏe theo thuốc y học cổ truyền và một hướng dẫn các thói quen sinh hoạt để tạo thành chương trình phòng chống toàn diện COVID-19.

Theo Zhang Wei, thành viên của nhóm chuyên gia Thượng Hải, thuốc y học cổ truyền gần đây đã được đưa ra trong việc ngăn ngừa các trường hợp mắc COVID-19. Liên quan đến sự lây nhiễm mạnh mẽ của biến thể Delta và tải lượng vi rút cao ở những bệnh nhân bị nhiễm nó, các chuyên gia y học cổ truyền Trung Quốc ở Thượng Hải đã đưa ra các hướng dẫn dựa trên kinh nghiệm của họ trong điều trị bằng y học cổ truyền Trung Quốc, đã chứng minh được hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ mắc bệnh và tăng tốc độ phục hồi của bệnh nhân thông qua sự can thiệp sớm của nó đối với toàn bộ quá trình.

Theo Zhang, các hướng dẫn được xây dựng trên cơ sở chương trình phòng chống bệnh cúm bằng y học cổ truyền hiện có ở Thượng Hải và sẽ được điều chỉnh theo các mùa khác nhau.

Hướng dẫn chỉ định đơn thuốc cụ thể cho các nhóm dân cư khác nhau như người bình thường, người cao tuổi, bệnh nhân mãn tính, người tiếp xúc gần với bệnh nhiễm trùng, người dễ bị tổn thương và trẻ em, nhằm nâng cao hiệu quả phòng bệnh toàn diện.

Đáng chú ý là các liệu pháp điều trị bên ngoài bệnh theo y học cổ truyền như bấm huyệt, xoa bóp bấm huyệt, xông hơi và các gói điều trị theo y học cổ truyền cũng được đưa vào hướng dẫn. Theo Zhang, các hướng dẫn sẽ được quảng bá trong các cộng đồng địa phương cũng như trong các nhóm dân cư chủ chốt.

Theo Zhang, các hướng dẫn phòng ngừa bệnh bằng y học cổ truyền được công bố vào đầu tháng 8 hiện đang được thực hành với các nhân viên y tế tại Bệnh viện Trung tâm huyện Song Giang, nơi một y tá được phát hiện mắc bệnh biến thể Delta vào ngày 18 tháng 8/2021.

Điều trị theo y học cổ truyền đã được áp dụng cho các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ trong khi các trường hợp nặng có đơn thuốc tùy theo tình trạng cụ thể của họ. Cho đến nay, tất cả các bệnh nhân gốc Hoa nhập cảnh đã được kê đơn điều trị theo y học cổ truyền trong khi hơn 30% các trường hợp nhập cảnh liên quan đến những người có quốc tịch nước ngoài đã được điều trị bằng y học cổ truyền.

P.A.T (NASATI), theo https://www.globaltimes.cn/page/202108/1232771.shtml, 29/8/2021